Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Linh Trang Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 07/02/2021

Nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không?

Khi nội soi đại tràng có cần nhịn ăn không? Chế độ ăn trước nội soi đại tràng cần chú ý những gì?
0 bình luận 126 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Lê Xuân Thắng Đã trả lời: Ngày 07/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Để quá trình nội soi đại tràng diễn ra hiệu quả, người bệnh phải nhịn ăn ít nhất trong vòng 6 giờ trước khi thực hiện. Thủ thuật này đòi hỏi ruột và trực tràng phải được làm sạch trước khi nội soi, nhằm giúp bác sĩ dễ dàng quan sát đại trực tràng và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất. Do đó, việc nhịn ăn kết hợp với làm sạch ruột (bằng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thụt tháo đại tràng) là điều vô cùng cần thiết.

Trước khi thực hiện nội soi đại tràng, bạn cần lưu ý về chế độ ăn và một số yếu tố khác như sau:

– Trong 3 – 4 ngày trước ngày nội soi, bạn nên ăn nhẹ, sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa. Bạn cũng nên tránh các lại thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc nhiều chất béo, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây có nhiều hạt; vitamin và các chất bổ sung khác…

– Hãy thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang sử dụng và xin ý kiến bác sĩ xem có nên tạm ngừng hay không. Đồng thời cần trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý đang mắc phải để có biện pháp dự phòng cần thiết.

– Tránh sử dụng các thực phẩm có màu đỏ (gấc, củ dền, các loại nước có màu…), các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia…) trong 1 – 2 ngày trước khi nội soi để đảm bảo tính chính xác cho kết quả chẩn đoán.

– Tuân thủ tuyệt đối việc nhịn ăn và làm sạch đại tràng theo đúng yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài ra, hãy đặt trước lịch thăm khám và nội soi để thuận tiện sắp xếp, tiết kiệm thời gian. Đảm bảo được những điều trên đây, quá trình nội soi của bạn sẽ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan