Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Nội soi dạ dày phát hiện vi khuẩn HP như thế nào?

Ngũ Văn Quyết Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 11/03/2021

Nội soi dạ dày phát hiện vi khuẩn HP như thế nào?

Chào bác sĩ, nội soi dạ dày phát hiện vi khuẩn HP như thế nào? Phương pháp nội soi này có ưu điểm gì? Tôi muốn nội soi để kiểm tra HP nhưng lại sợ chưa dám thực hiện, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên.
0 bình luận 99 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Thị Thanh Hiền Đã trả lời: Ngày 11/03/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán vi khuẩn HP phổ biến nhất hiện nay. Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi nhỏ có gắn đèn và camera qua ống thực quản vào dạ dày – tá tràng. Kìm sinh thiết sau đó được đưa qua ống nội soi để lấy mẫu mô dạ dày làm xét nghiệm Clo Test. Kết quả chẩn đoán vi khuẩn HP có sau 15 phút.

Chẩn đoán vi khuẩn HP bằng nội soi dạ dày có những ưu điểm như sau:

– Bác sĩ có thể thực hiện nuôi cấy vi khuẩn HP, làm kháng sinh đồ. Điều này giúp kiểm tra khả năng kháng thuốc của vi khuẩn. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp và hiệu quả cho từng người bệnh.

– Giúp đánh giá tình trạng tổn thương tại ống tiêu hóa trên: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ niêm mạc thực quản, dạ dày, tá tràng của người bệnh. Không chỉ phát hiện các tổn thương do vi khuẩn HP gây ra, bác sĩ còn đánh giá được mức độ của triệu chứng, đưa ra những phán đoán về diễn tiến của bệnh. Đồng thời, nội soi còn giúp bác sĩ phát hiện các bất thường khác (nếu có) tại dạ dày, có hướng điều trị kịp thời.

Nhiều người còn e ngại thực hiện nội soi dạ dày vì sợ cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu. Bạn có thể lựa chọn phương pháp nội soi dạ dày không đau (nội soi dạ dày có gây mê) để có trải nghiệm nhẹ nhàng, dễ chịu nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan