Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Nội soi bàng quang là gì?

Hông Nam Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 14/04/2021

Nội soi bàng quang là gì?

Tôi đang muốn đi kiểm tra toàn bộ hệ tiết niệu của mình nhưng băn khoăn về phương pháp xét nghiệm nội soi bàng quang, bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin không ạ?
0 bình luận 86 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 14/04/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Nội soi bàng quang (cystoscopy) là phương pháp xét nghiệm giúp chẩn đoán can thiệp để quan sát bên trong bàng quang hoặc niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể). Xét nghiệm này được sử dụng để chẩn đoán và điều trị các tình trạng y tế ảnh hưởng đến các cơ quan này.

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống mỏng (ống soi bàng quang – cystoscope) đưa vào lỗ tiểu, luồn qua niệu đạo và đi đến bàng quang. Trên ống soi có gắn một máy ảnh nhỏ chuyển tiếp nguồn cấp dữ liệu video trực tiếp đến màn hình để bác sĩ có thể quan sát và chẩn đoán.

Nội soi bàng quang được sử dụng để chẩn đoán các triệu chứng liên quan đến niệu đạo hoặc bàng quang nhằm xác định nguyên nhân gây ra các vấn đề như:
– Đau khi đi tiểu
– Đi tiểu thường xuyên
– Đau vùng xương chậu
– Có máu trong nước tiểu
– Nhiễm trùng bàng quang tái phát
– Bí tiểu – bàng quang chứa đầy nước tiểu nhưng không thể tiểu được
Nội soi bàng quang là phương pháp xâm lấn thường được thực hiện sau khi phát hiện sự bất thường của niệu đạo hoặc bàng quang ở các xét nghiệm không xâm lấn như X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT). Phương pháp này cung cấp hình ảnh rõ ràng để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng.
Nhờ vào các hình ảnh bên trong niệu đạo và bàng quang, bác sĩ có thể xác định được các bất thường về cấu trúc, các khu vực viêm, tăng trưởng hoặc loét bất thường và chẩn đoán một số tình trạng khác bao gồm:
+ Hẹp niệu đạo
+ Sỏi bàng quang
+ Phì đại tuyến tiền liệt
+ Viêm bàng quang kẽ (Interstitial cystitis)
+ Tăng trưởng mô bất thường hoặc ung thư
+ Loét bên trong niệu đạo hoặc bàng quang

Để được tư vấn kỹ hơn và đặt lịch khám hệ tiết niệu, vui lòng liên hệ tổng đài: 1900 558892. Chúc bạn luôn khỏe

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan