Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Nổi mụn, chậm kinh, tiết sữa bất thường có phải u tuyến yên không?

Nguyễn Thị Duyên Nội tiết Đã hỏi: Ngày 27/05/2021

Nổi mụn, chậm kinh, tiết sữa bất thường có phải u tuyến yên không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 34 tuổi. Gần đây cháu hay bị nổi mụn trên mặt rất nhiều, chậm kinh và có hiện tượng tiết sữa bất thường (cháu không trong thời kỳ nuôi con nhỏ). Cháu rất lo và tìm đọc các thông tin trên mạng thì được biết tiết sữa bất thường là một biểu hiện của bệnh u tuyến yên ở trên não. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Cháu nên làm gì để cải thiện ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 27/05/2021
Nội tiết

Chào bạn Duyên,

Các vấn đề về nội tiết trong đó có suy giảm tuyến yên thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Khi tuyến yên bị suy giảm, dẫn tới suy giảm chức năng bài tiết hormone của tuyến yên (hormone này có tác dụng kích thích các tuyến khác). Thường gặp là u tuyến yên. Tuy nhiên, đây là bệnh lý ít được nhiều người chú ý tới cho nên một số người đến bệnh viện khi khối u đã quá to, gây chèn ép và gây suy giảm tuyến yên.

Khi tuyến yên bị suy giảm người bệnh thường có các biểu hiện như: mệt mỏi, sụt cân, suy giảm ham muốn tình dục, nhạy cảm với cảm lạnh hoặc khó giữ ấm, ăn không ngon miệng, phù mặt, thiếu máu, rụng lông, tóc, ở phụ nữ đang nuôi con thì bị mất khả năng sản xuất sữa, trẻ em chậm phát triển, tiết sữa bất thường (không mang thai hay nuôi con nhỏ nhưng ngực tiết sữa non),….

Như vậy, biểu hiện tiết sữa bất thường có thể là do bệnh lý tuyến yên gây ra, nhưng khi chưa thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán thì chưa thể khẳng định việc nổi mụn trên mặt, chậm kinh và tiết sữa bất thường của bạn Duyên là do vấn đề về tuyến yên. Muốn biết chính xác nguyên nhân, bạn Duyên nên đến chuyên khoa nội tiết gặp bác sĩ để chúng tôi kiểm tra và có chỉ định cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh, tránh tình trạng đoán mò, chỉ định không chính xác, dẫn tới điều trị không hiệu quả.

Việc nổi mụn, chậm kinh còn có thể do nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố,…Tiết sữa bất thường cũng có thể do bạn đang sử dụng một số loại thuốc nào đó có tác dụng phụ gây tiết sữa. Do đó, bạn Duyên đến trực tiếp chuyên khoa nội tiết để được thăm khám.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?