Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Nhức mỏi mắt khi làm việc với máy tính, phải làm sao?

Phan Hồng Hà Mắt Đã hỏi: Ngày 22/02/2021

Nhức mỏi mắt khi làm việc với máy tính, phải làm sao?

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 24 tuổi nhưng thường xuyên nhức mỏi mắt, công việc cháu cần ngồi máy tính thường xuyên nên tình trạng ngày nghiêm trọng chứ không giảm bớt. Xin bác sĩ tư vấn cho cháu phương pháp đơn giản giảm bớt tình trạng này ạ? Cháu xin cảm ơn!
0 bình luận 177 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 22/02/2021
Mắt

Bạn thân mến! Hiện tượng nhức mỏi mắt, hay gọi là hội chứng thị giác màn hình là căn bệnh về mắt rất phổ biến ở những nhân viên văn phòng thường xuyên phải ngồi máy tính. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số biện pháp làm giảm khó chịu cho đôi mắt như sau:

1. Bạn cần ngồi đúng tư thế
Muốn đỡ đau mỏi mắt, bước đầu tiên là bạn cần duy trì tư thế ngồi đúng. Tư thế đúng ở đây là bàn chân đặt phẳng trên sàn, cổ tay cao hơn bàn phím 1 chút. Khoảng cách giữa trung tâm màn hình và mắt bạn là khoảng 50 cm, màn hình nên nằm dưới tầm mắt một ít. Nên ngồi thẳng lưng tránh bị gù, vì tư thế sai sẽ gây áp lực cho lưng và vai, khiến máu lưu thông không tốt lên mắt.

2. Cung cấp ánh sáng đầy đủ khi làm việc
Bạn sẽ dễ mỏi mắt và đau đầu hơn khi nhìn lâu vào màn hình trong căn phòng thiếu sáng. Tuy nhiên, nếu màn hình quá sáng, bạn cũng sẽ bị nhức mắt. Nên ngồi tại vị trí mà màn hình máy tính không bị phản quang bởi các nguồn sáng khác trong phòng.

3. Tăng cỡ chữ máy tính
Nếu bạn cảm thấy những con chữ trên máy tính đang thật nhỏ, hãy tăng cỡ chữ hiển thị lên. Khi đó, mắt sẽ được giảm áp lực rõ rệt. Nếu được, bạn có thể đầu tư màn hình máy tính lớn hơn để tốt cho mắt.

4. Cần nháy mắt thường xuyên
Thông thường chúng ta sẽ nháy mắt khoảng 15 lần/ phút. Tuy nhiên bạn sẽ quên việc nháy mắt khi ngồi trước màn hình máy tính, vì vậy cần nhớ việc nháy mắt, khi đó sẽ khiến mắt đỡ khô, đỡ kích ứng và nhìn tốt hơn.

5. Cho mắt nghỉ ngơi
Không nên để mắt hoạt động quá lâu mà nên xen kẽ thời gian nghỉ ngơi. Cứ 20 phút dùng máy tính thì hãy nhìn ra xa khoảng 20ft (6m) trong thời gian 20 giây. Khi đó, mắt sẽ được nháy nhiều hơn và nghỉ ngơi tốt hơn. Thi thoảng, bạn có thể rời khỏi máy tính và đi ra ngoài vài phút.
Chúc mắt bạn sẽ khỏe hơn sau khi thực hiện những lời khuyên trên. Thân ái!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan