Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Ngọc Thu Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 27/02/2021

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không?

Chào bác sĩ, mấy ngày này cháu mọc 2 chiếc răng khôn, ăn uống khó khăn, cháu muốn đi nhổ nhưng người thân khuyên không nên vì sẽ ảnh hưởng đến dây thần kinh, liệu điều này có đúng không ạ?
Bác sĩ Phạm Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 27/02/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn với câu hỏi ” Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến thần kinh không? ” bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Vị trí mọc và hình thể của răng khôn khác với những răng bình thường nên việc nhổ răng cũng sẽ khó khăn hơn. Việc nhổ răng khôn thường không gây ảnh hưởng gì xấu, tuy nhiên còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như: cơ địa từng người, kỹ thuật nhổ răng,…

Yếu tố thần kinh: răng khôn thường mọc sát dây thần kinh như dây thần kinh hàm trên, hàm dưới và dây thần kinh mắt,… Do đó, nhiều trường hợp sau khi nhổ răng khôn sẽ có cảm giác tê ở đầu lưỡi hoặc má, môi,… Đây là sự ảnh hưởng của dây thần kinh khi nhổ răng nhưng ở mức độ nhẹ. Vị vậy trên thực thế nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng gì tới dây thần kinh, các triệu chứng sẽ hết sau vài ngày

Các răng liền kề: răng số 7 là răng liền kề với răng khôn, là răng hàm có chức năng nhai chính thường chịu tác động trực tiếp nếu răng khôn có vấn đề. Tuy nhiên răng khôn là tác nhân chính gây ảnh hưởng tới răng số 7. Vì vậy, nhổ răng khôn không ảnh hưởng gì tới răng số 7 mà còn bảo vệ răng 7 khỏi những biến chứng do răng khôn gây ra.

Nhổ răng khôn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các dây thần kinh liền kề. Ngược lại, việc nhổ răng khôn sẽ giúp bảo vệ các răng lân cận khỏi những tác động xấu đến từ chiếc răng này, và đảm bảo được chức năng an nhai.

Chúc bạn sức khỏe!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!