Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Ngôi thai ngược có nguy hiểm hay không?

Trinh Đoàn Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 20/04/2021

Ngôi thai ngược có nguy hiểm hay không?

bác sĩ ơi, cháu có thắc mắc là ngôi thai ngược có nguy hiểm không ạ?
0 bình luận 66 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Vũ Thị Thu Hằng – Bác sĩ Sản phụ khoa, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 20/04/2021
Sản - Phụ khoa

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến với chúng tôi,

Ngôi thai ngược không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên khi chuyển dạ sinh thường thì sẽ tiềm ẩn những nguy cơ nhất định sau:

Đối với mẹ 

– Thời gian chuyển dạ có thể kéo dài hơn vài giờ đồng hồ: Trong giai đoạn đầu khi cổ tử cung mở, mẹ bầu sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi nhiều hơn.

– Gặp phải biến chứng sa dây rốn hay dây nhau, làm ngưng trệ quá trình cung cấp oxy cho em bé trong bụng mẹ. Khi gặp phải trường hợp này, bác sĩ Sản khoa sẽ mổ cấp cứu đưa em bé ra ngoài ngay lập tức.

– Ngôi thai ngược có thể khiến đầu của em bé kẹt lại nếu mẹ bầu sinh thường. Lúc này, thai nhi có thể thiếu oxy và thời gian sinh em bé sẽ kéo dài. Trong trường hợp xấu nhất, bác sĩ sẽ phải mổ đẻ để cứu em bé.

Đối với trẻ

– Trẻ có thể sẽ bị bầm dập vùng mông do va chạm với khung xương chậu của mẹ. Cơ quan sinh dục của một số trẻ có thể bị phù, nhất là các bé trai có thể bị ứ nước trong tinh hoàn.

– Những trẻ có ngôi mông thiếu có thể sẽ giữ tư thế duỗi chân liên tục trong vài ngày sau đó.

– Nếu quá trình sinh nở diễn ra quá nhanh hoặc sinh non thì đầu của trẻ có thể bị tổn thương.

Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc mang ngôi thai ngược sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển của em bé trong bụng hay sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Dấu hiệu sắp sinh của ngôi mông mẹ vẫn như các dấu hiệu chuyển dạ bình thường, vì vậy mẹ bầu đừng quá lo lắng nhé. Nếu như còn băn khoăn hay thắc mắc về chủ đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cho thai kỳ của mình nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan