Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Đỗ Xuân Dư Tim mạch Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Tim mạch

Suy tim là hiện tượng là tim hoạt động kém hiệu quả, khiến tim không đủ khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Có nhiều nguyên nhân gây suy tim như thành cơ tim bị suy yếu theo thời gian, tuổi tác, hoặc do hậu quả của hiện tượng thiếu máu cơ tim, hở van động mạch chủ hay các bệnh lý tim mạch khác.

Bệnh nhân suy tim thường bị phù mắt cá chân do tim không có đủ khả năng để bơm máu trở lại từ các chi dưới khiến chất lỏng tích tụ tại đây hoặc lan rộng lên đùi và bụng. Bởi vậy, khi bị suy tim, quan trọng nhất là phải giảm lượng nước và lượng muối nạp vào cơ thể. Cụ thể:

– Bệnh nhân nên uống tối đa mỗi ngày 1 lít nước, chỉ nên uống khi thấy khát. Lượng nước uống ngoài bữa ăn đối với những bệnh nhân suy tim chỉ nên bằng lượng nước tiểu 24h + 300ml.

– Người bị bệnh suy tim chỉ nên ăn lượng muối không quá 2.000mg/bữa, và tốt nhất là dưới 1500mg vì ăn nhiều muối sẽ làm tăng giữ nước, làm tăng huyết áp, phù nề, khó thở. Đối với những bệnh nhân suy tim nặng, nên loại bỏ muối hoàn toàn.

Ngoài ra, khẩu phần không nên vượt quá 1.500kcal, không nên ăn quá nhiều chất đạm, nếu có thì ăn những trứng, sữa. Nên hạn chế các thức ăn kích thích gia vị, rượu, chè, cà phê,…các loại thức ăn khó tiêu như thịt để lâu, bánh ngọt, đồ hộp, thịt muối…Không dùng các thực phẩm sinh hơi như rau cải, đậu đỗ,…

Thay vào đó, bạn nên sử dụng bổ sung:

– Các thực phẩm giàu gluxit, đặc biệt là glucose để tạo nguồn năng lượng tốt cho cơ tim, giúp cải thiện bệnh mạch vành hoặc rối loạn nhịp tim. Nên dùng đường đơn dễ hấp thu như đường mật, quả ngọt.

– Các thực phẩm giàu kali lợi tiểu rất tốt như sữa, rau, quả…đặc biệt là chuối, bông cải xanh, bơ.

Ngoài những lưu ý về loại thức ăn, bạn nên quan tâm đến cách ăn uống như sau:

– Chỉ uống ngoài bữa ăn.

– Nghỉ ngơi từ 30-40 phút sau khi ăn.

– Bữa tối nên ăn sớm, cách xa giờ đi ngủ.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn xây dựng được chế độ dinh dưỡng cho mình. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để áp dụng phù hợp với tình trạng bệnh của mình.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?