Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Mắt mờ sau khi mổ cận thị phải làm sao?

Nguyễn Bảo Khánh Mắt Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Mắt mờ sau khi mổ cận thị phải làm sao?

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 21 tuổi, đầu năm 2021, cháu có mổ mắt cận thị Lasick. Dạo gần đây mắt cháu hay bị chảy nước mắt, mắt có dấu hiệu bị khô mắt, nhạy cảm với ánh sáng. Cháu phải làm sao để mắt không bị mờ, cháu sợ cận lại lắm. Xin cám ơn bác sĩ.
0 bình luận 17 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Xuân Loan Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Mắt

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Mổ mắt cận lasik là phương pháp an toàn, hiệu quả cao giúp hạn chế sự phụ thuộc vào các giải pháp hỗ trợ như đeo kính hay kính áp tròng sau mổ một thời gian ngắn. Tuy vậy một số ít trường hợp sẽ gặp phải những biến chứng sau mổ lasik.

Tuy phương pháp mổ mắt cận lasik rất an toàn, hiệu quả nhưng không phải an toàn tuyệt đối, bất kỳ một phương pháp phẫu thuật nào cũng có thể xảy ra rủi ro, Phẫu thuật Lasik điều trị tật cận thị là tác động điều chỉnh độ cong của giác mạc để khôi phục lại tầm nhìn và thị lực cho bệnh nhân mắc tật khúc xạ, do vậy ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tạm thời đến mắt. Tuy vậy những dấu hiệu sau phẫu thuật cận thị sẽ dần được cải thiện, chỉ có số ít các trường hợp gặp phải những vấn đề nghiêm trọng. Một số biến chứng sau mổ lasik có thể gặp bao gồm:

Tăng nhạy cảm với ánh sáng

Thời gian đầu sau mổ mắt chưa quen nhưng sau một thời gian khoảng từ 3-6 tháng mắt sẽ thích ứng và cảm thấy không quá khó chịu nữa.

Khô mắt

Khô mắt sau mổ lasik được cho là mộ biến chứng thường gặp, mức độ khô mắt ở mỗi người sau mổ là khác nhau có thể từ nhẹ tới nặng. Do tác động của phẫu thuật lasik lên bề mặt giác mạc, do đó làm giảm sự nhạy cảm của dây thần kinh thị giác, chính vì vậy mà tuyến lệ không nhận được tín hiệu để sản xuất đủ nước mắt cần thiết cho sự bôi trơn và duy trì độ ẩm trên bề mặt giác mạc.

Khi bị khô mắt sẽ gây tình trạng kích ứng mắt, tăng phản ứng viêm và có thể để lại sẹo trên bề mặt giác mạc nếu không điều trị kịp thời. Để khắc phục và hạn chế tình trạng khô mắt sau mổ nên nhỏ nước mắt nhân tạo từ 3-6 tháng.

Tái cận sau mổ

Tình trạng tái cận sau mổ không hay gặp, có thể do một số nguyên nhân như phẫu thuật khi chưa ổn định độ cận, mắc một số bất thường về giải phẫu mắt, chỉ định không đúng khi phẫu thuật lasik, chế độ chăm sóc và sinh hoạt sau mổ không đúng… Do các nguyên nhân khác nhau mà ở một số người sau phẫu thuật một thời gian thì xuất hiện tình trạng tái cận.

Không nhìn rõ sau mổ

Một số ít các trường hợp do trong quá trình phẫu thuật tia laser đốt đi quá ít hoặc quá nhiều trên nhu mô giác mạc thì sau khi mổ mắt sẽ không nhìn rõ được như mong đợi, có khi vẫn phải sử dụng kính sau khi mổ.

– Để hạn chế tình trạng trên và phòng ngừa khả năng tái cận, bạn cần lưu ý:

– Có khoảng cách nhất định khi dùng máy tính, tivi, điện thoại. Không nên dùng trong bóng tối.

– Chế độ nghỉ ngơi hợp lý: Học thói quen cho mắt nghỉ vài phút sau khoảng 1 tiếng hoạt động liên tục, ngủ đủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày.

– Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin A như gấc, cam, bí đỏ…

– Cần tái khám định kỳ theo hướng dẫn để theo dõi tình trạng mắt và có các phương hướng điều chỉnh phù hợp nhất.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan