Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Mắc bệnh hở van tim 1/4 có cần điều trị không?

Trần Hồng Đăng Tim mạch Đã hỏi: Ngày 01/02/2021

Mắc bệnh hở van tim 1/4 có cần điều trị không?

Chào bác sĩ, từ khi còn nhỏ con em đã được chẩn đoán bị hở van tim 2 lá 1/4, khi đó, bác sĩ bảo chỉ cần theo dõi, không cần điều trị. Nhưng gân đây, cháu thường xuyên bị tức ngực, khó thở, ho khan... Cho hỏi như vậy thì có cần khám lại và điều trị không thưa bác sĩ? Em cảm ơn ạ.
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 01/02/2021
Tim mạch

Hở van tim là tình trạng một trong các van tim không thể đóng chặt khiến một phần máu đã được bơm đi chảy ngược về các buồng tim.

Thông thường các bệnh lý hở van tim bao gồm cả hở van 2 lá, hở van 3 lá, hở van động mạch chủ, hở van động mạch phổi sẽ biểu hiện và diễn tiến qua 4 cấp độ: 1/4, 2/4, 3/4, 4/4. Trong đó, hở van tim 1/4 là mức  độ nhẹ nhất. Do vậy, nếu phát hiện hở van tim ở giai đoạn này, người bệnh không cần quá lo lắng.

Các trường hợp hợp hở van 2 lá, 3 lá, hở van động mạch phổi ở mức độ 1/4 thường chỉ là hở van sinh lý, không ảnh hưởng đến hoạt động của tim. Hầu hết người bệnh không cần điều trị nếu không có các triệu chứng khó thở, hồi hộp, tim đập nhanh (biểu hiện của hở van bệnh lý).

Riêng với van động mạch chủ, đây là van kiểm soát lượng máu từ tim đi nuôi cơ thể nên áp lực lên van rất lớn. Do vậy, dù van này chỉ hở nhẹ cũng gây ra sự quá tải cho tâm thất trái, khiến tim phải co bóp nhiều hơn. Theo thời gian có thể xuất hiện tình trạng tim to, dễ gây rối loạn nhịp tim rất, suy tim rất nguy hiểm. Khi được chẩn đoán hở van động mạch chủ ¼, bạn cần theo dõi, thậm chí có thể phải điều trị hoặc thay van khi có dấu hiệu suy tim.

Hầu hết bệnh nhân hở van tim 1/4 không có triệu chứng của bệnh. Nhưng khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn nghĩa là bệnh đã chuyển nặng. Bạn cần cho bé đi khám ngay nếu có những biểu hiện sau: mệt mỏi khi vận động; khó thở khi gắng sức; thường xuyên ho khan đặc biệt khi nằm xuống; tim đập nhanh, đánh trống ngực; chóng mặt không rõ lý do; đau tức ngực; ngất xỉu khi hoạt động gắng sức…

Một số thông tin trên đây hi vọng đã giúp giải đáp câu hỏi của bạn. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng phản hồi để được tư vấn chi tiết hơn.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?