Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Kiểm tra người nghiện ma túy bằng que thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu có chính xác không?

Văn Long Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 17/03/2021

Kiểm tra người nghiện ma túy bằng que thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu có chính xác không?

Chào bác sĩ, xin cho hỏi kiểm tra người nghiện ma túy bằng que thử nước tiểu hoặc xét nghiệm máu có chính xác không?
0 bình luận 370 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ Y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hòa Đã trả lời: Ngày 17/03/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Biện pháp thử ma túy bằng cách xét nghiện máu tại các cơ sở y tế hoặc thử nước tiểu là chính xác. Tuy nhiên cần lưu ý khi kiểm tra nước tiểu bởi vì tùy từng loại ma túy có thể sẽ bị đào thải hết ra khỏi cơ thể sau khi người nghiện thực sự ngừng sử dụng ma túy sau (1 đến 2 ngày hoặc lâu hơn). Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu tìm ma túy của bệnh nhân là dương tính thì chứng tỏ, lần gần nhất bệnh nhân dùng ma túy chỉ cách đó vài ngày. Việc dùng que thử nước tiểu tìm ma túy cho kết quả âm tính chỉ cho phép kết luận rằng người được thử không sử dụng ma túy trong khoảng thời gian ngắn trước đó chứ chưa thể khẳng định là người đó không nghiện.

Để đối phó với gia đình, người nghiện có thể nhịn ma túy vài ngày là có thể có kết quả âm tính. Những người dùng ma túy, có thể uống thuốc tránh thai khẩn cấp, pha xà phòng giặt vào nước tiểu, hoặc pha loãng nước tiểu bằng nước lọc, để làm sai lệch kết quả xét nghiệm, tuy nhiên chỉ có thể sai lệch ở kết quả xét nghiệm nước tiểu khi dùng que thử mà thôi còn không thể làm sai lệch kết quả khi thử máu.

Hiện trên thị trường có nhiều loại que thử ma túy, gia đình người nghiện có thể tới các hiệu thuốc, cơ sở y tế để mua.

Hy vọng thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Cảm ơn đã đặt câu hỏi tới hệ thống Y tế Thu Cúc

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan