Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Hoàng Quý Kiên Tim mạch Đã hỏi: Ngày 16/03/2021

Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 16/03/2021
Tim mạch

Suy tim là tình trạng khả năng hoạt động và thực hiện các chức năng của tim bị suy giảm. Biểu hiện của suy tim rất đa dạng và khác nhau ở mỗi bệnh nhân. Trong đó khó thở khi làm việc nặng có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo. Bởi khi tim hoạt động kém sẽ không cung cấp đủ máu giàu oxy và dinh dưỡng đến nuôi các cơ quan trong cơ thể. Khi làm việc nặng, nhu cầu oxy của cơ thể cao hơn bình thường nên hiện tượng khó thở sẽ tăng lên.

Tuy nhiên không phải cứ khó thở khi lao động hay làm việc nặng là chắc chắn bạn bị suy tim. Bởi có rất nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng này như bệnh phổi, bệnh tai mũi họng…Suy tim thường là hậu quả của nhiều bệnh lý tim mạch khác. Vì thế để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, mức độ nặng của bệnh và hướng điều trị phù hợp, bạn cần được thăm khám lâm sàng và làm nhiều xét nghiệm mới có thể kết luận chính xác được. Các bước thăm khám thường là:

+ Hỏi tiền sử bệnh
+ Hỏi các dấu hiệu như phù mắt cá chân
+ Nghe tiếng tim để phát hiện tiếng thổi trong tim hoặc phát hiện có nước trong phổi.

Trong nhiều trường hợp, bạn cần làm điện tim để xem có biểu hiện rối loạn nhịp tim hay không; chụp phim tim phổi có thể chỉ ra tình trạng tim to, tình trạng ứ nước trong phổi; siêu âm tim để đo đạc kích thước buồng tim, phát hiện các bệnh lý van tim, khả năng co bóp cơ tim. Ngoài ra, chụp CT, MRI là những Những kỹ thuật mới hiện đại để đánh giá hình thái và các tổn thương của tim, góp phần vào chẩn đoán.

Hiệu số tống máu (EF tính bằng %) cũng là một trong những chỉ số phản ánh khả năng co bóp của tim. Bình thường hiệu số này thường từ 55 – 70%. Ở những người suy tim nặng EF mới có thể giảm xuống 40%, thậm chí 20%.

Khi thấy biểu hiện khó thở, bạn nên chủ động đi khám sớm để được khám và chẩn đoán chính xác.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?