Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Khi nào cần dùng thuốc cản quang trong chụp CT?

Hòa Lê Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 13/02/2021

Khi nào cần dùng thuốc cản quang trong chụp CT?

Thuốc cản quang là thuốc gì ạ? Vì sao nó lại được dùng trong chụp CT? Khi nào cần chụp CT có thuốc cản quang ạ?
0 bình luận 217 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thành Đã trả lời: Ngày 13/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Thuốc cản quang là một loại thuốc mà bác sĩ chỉ định đưa vào cơ thể bệnh nhân trước khi thực hiện quá trình chụp của các máy chụp phát ra tia X (như máy X-quang, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp mạch số hóa xóa nền DSA). Thành phần i-ốt bên trong giúp làm sáng lên các cấu trúc hoặc nội tổn thương bắt được thuốc, nhằm thu về kết quả hình ảnh tốt hơn. Nhờ đó, bác sĩ sẽ phân biệt được và dễ dàng phân tích chúng hơn so với các bộ phận xung quanh.

Chụp CT có tiêm thuốc cản quang được chỉ định trong các trường hợp sau:

– Hầu hết người bệnh cần chụp CT vùng bụng đều sẽ được yêu cầu sử dụng thêm thuốc cản quang vì khoang bụng rộng và khá khó để quan sát.

– Người bệnh đang bị nghi ngờ có khối u sẽ được chỉ định thêm thuốc cản quang để đánh giá rõ hơn bề mặt và cấu trúc của khối u.

– Các trường hợp bị viêm nhiễm nội tạng hoặc bị áp xe.

– Các bệnh lý liên quan đến mạch máu như bị dị dạng mạch máu, phình mạch hoặc bóc tách mạch máu không rõ nguyên nhân đều cần được chẩn đoán kỹ càng thông qua phương pháp chụp CT có tiêm thuốc cản quang.

– Một số trường hợp khác: các bệnh đặc biệt cần độ chính xác cao trong hình ảnh chẩn đoán như xác định vùng cần tưới máu, tìm nguồn mạch nuôi hay kiểm tra mức độ vôi hóa,…

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan