Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe doanh nghiệp » Khám định kỳ cho nhân viên có phải là khám bệnh nghề nghiệp?

Nguyễn Trọng Nghĩa Khám sức khỏe doanh nghiệp Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Khám định kỳ cho nhân viên có phải là khám bệnh nghề nghiệp?

Chào bác sĩ, tôi được biết doanh nghiệp hàng năm phải thực hiện khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho nhân viên. Nhưng tại công ty tôi chỉ thực hiện khám định kỳ 1 lần/năm. Vậy 2 khái niệm khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp có phải là một không?
0 bình luận 119 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Khám sức khỏe doanh nghiệp

Chào bạn,
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc.
Đúng như bạn đã biết, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp. Cụ thể, Bộ Luật lao động năm 2012, Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần/năm. Bên cạnh đó, luật cũng quy định người lao động tiếp xúc với các yếu tố có hại, có khả năng mắc bệnh nghề nghiệp hoặc làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm được khám bệnh nghề nghiệp tùy theo nguy cơ mắc bệnh. Để tra cứu danh mục các nghề nghiệp nguy hiểm, độc hại, nặng nhọc, bạn có thể tham khảo Thông tư 15/2016/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Như vậy, có thể nói khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp là hai khái niệm khác nhau nhưng hoàn toàn có thể cùng thực hiện khám đồng thời cùng nhau. Trong thực tế, nhiều doanh nghiệp thường tích hợp danh mục khám bệnh nghề nghiệp khi khám sức khỏe định kỳ để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nội dung khám sức khỏe cơ bản khi khám định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp khá tương tự nhau, gồm: khám thể lực chung, khám chuyên khóa tai mũi họng, răng hàm mặt, da liễu… Điểm khác biệt giữa 2 hoạt động khám sức khỏe này là khám định kỳ chỉ yêu cầu chụp X-quang hoặc siêu âm ổ bụng, trong khi đó nội dung khám cận lâm sàng trong khám bệnh nghề nghiệp thường nhiều danh mục hơn và được quy định cụ thể theo Thông tư 28/2016/TT-BYT. Vì thế, khi khám sức khỏe định kỳ, doanh nghiệp có thể bổ sung thêm một số danh mục khám chuyên khoa theo quy định là có thể đáp ứng được yêu cầu khám bệnh nghề nghiệp.
Hy vọng câu trả lời này đã giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan