Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Phi Hùng Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 19/04/2021

Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!
0 bình luận 85 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Nguyễn Văn Thân – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 19/04/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Theo thời gian, tinh trùng có thể bị biến dạng và mang khuyết tật khi người đàn ông bắt đầu già đi. Tuy nhiên tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà lối sống, chế độ ăn uống, đặc biệt là việc uống rượu bia và hút thuốc lá là hai tác nhân phổ biến gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Theo các chuyên gia, sử dụng rượu bia khiến 5 – 25% nam giới gặp khó khăn trong việc xuất tinh, 70% lượng tinh trùng phát triển không bình thường. Rượu bia gây ra sự thay đổi một số hormone ở nam giới (làm giảm nồng độ globulin mang hormone giới tính trong huyết thanh). Các độc tố trong rượu bia có thể tiêu diệt các tế báo chịu trách nhiệm tạo ra tinh trùng trong tinh hoàn, tăng sự bất thường ở tinh trùng và giảm số lượng tinh trùng. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Ngoài ra khi hàm lượng cồn trong cơ thể người đàn ông ở mức cao, nếu vẫn tiến hành quan hệ tình dục, thụ thai thì em bé sinh ra cũng chịu ảnh hưởng xấu. Các chuyên gia cho biết để việc sản xuất tinh trùng trở lại bình thường, tinh trùng đạt lại chất lượng ban đầu thì người lạm dụng rượu bia phải ngưng sử dụng ít nhất ba tháng.

Rượu bia còn khiến nam giới có thể bị rối loạn chức năng cương cứng dương vật và không thể tiến hành quan hệ tình dục một cách trọn vẹn. Nồng độ cồn trong máu càng cao thì hàm lượng testosterone càng giảm xuống. Theo các chuyên gia, có đến 54% nam giới uống rượu bia không thể cương cứng hoặc khó duy trì sự cương cứng cần thiết để cuộc yêu trọn vẹn, 31- 45% nam giới mất đi ham muốn tình dục sau khi sử dụng rượu bia trong thời gian dài, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Ở những người thường xuyên hút thuốc lá, hàm lượng protamine trong tinh trùng thấp hơn so với những người không hút. Các protein này có vai trò quan trọng trong quá trình phân chia tế bào và đảm bảo quá trình hình thành nhiễm sắc thể diễn ra đúng đắn trong quá trình thụ thai, vì vậy tỉ lệ tinh trùng dị dạng tăng lên khi proramine giảm xuống.

Nam giới hút thuốc lá nhiều là một trong những yếu tố làm xơ vữa, co thắt động mạch, giảm lượng máu lưu thông đến dương vật khiến nam giới gặp khó khăn trong quá trình cương cứng, nguy cơ cao gây ra chứng rối loạn cương dương, liệt dương, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, hoặc làm ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.

Do đó, để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, bạn cần thay đổi lối sống, tránh sử dụng các chất kích thích hay đồ uống chứa cồn, tăng cường vận động, ngủ đủ giấc, sinh hoạt tình dục điều độ, giữ cho tinh thần thoải mái.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan