Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Ê buốt răng hàm khi ăn đồ cứng và lạnh phải làm sao?

Huỳnh Thị Khánh Ngọc Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 22/03/2021

Ê buốt răng hàm khi ăn đồ cứng và lạnh phải làm sao?

Chào bác sĩ, em năm nay 37 tuổi, mỗi khi ăn đồ cứng hay đồ lạnh em đều bị ê buốt răng hàm, bác sĩ tư vấn giúp em phải làm sao với ạ. Xin cám ơn bác sĩ ạ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 22/03/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào Khánh Ngọc, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Bác sĩ Thu Cúc, với trường hợp của bạn, tôi xin được giải đáp như sau:

Tình trạng răng miệng có triệu chứng ê buốt chứng tỏ men răng của bạn phần nào đã bị tổn thương. Khi men răng bị tổn thương nhẹ thì tình trạng ê buốt cũng ở mức độ nhẹ, nhưng khi men răng bị tổn thương nặng thì tình trạng ê buốt cũng trở nên nặng hơn.

Trong trường hợp của bạn là thấy xuất hiện ê buốt răng khi ăn đồ ăn lạnh đồng nghĩa với việc tổn thương mà răng bạn đang phải gánh chịu có nguy cơ nặng dần lên. Nếu tình trạng này không được điều trị kịp thời thì sẽ gây ra những rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Hơn thế nữa, răng ê buốt kéo dài sẽ gây ra các bệnh lý răng miệng, làm răng bị tổn thương và gây nguy hiểm tới sức khỏe răng miệng bạn.

Ngay khi nhận thấy răng có dấu hiệu ê buốt khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng, bạn cần thay đổi ngay chế độ dinh dưỡng và chăm sóc răng hàng ngày. Răng bị ê buốt nhạy cảm hơn răng khỏe nhiều lần, thế nên các bạn cần chú ý:

– Tránh xa thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc đồ có vị gắt dễ gây kích thích

– Dùng kem đánh răng dành riêng cho răng nhạy cảm

– Bổ sung thực phẩm giàu Canxi, Flour để củng cố men răng

Để khắc phục dứt điểm tình trạng răng bị ê buốt khi ăn đồ lạnh, bạn cần tới ngay các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và xác định rõ nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh. Dựa vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp và hiệu quả cho chúng ta.

Trân trọng!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!

• Cách phòng và điều trị bệnh viêm lợi như thế nào ?

Chào bác sĩ, tôi đang có dấu hiệu bị viêm lợi do hơi thở có mùi hôi, đánh răng cháy máu chân răng, đau lợi. Bác sĩ cho tôi xin lời khuyên và phương án để tôi được chữa trị dứt điểm tình trạng này!

• Có nên lấy cao răng không?

Thưa bác sĩ, cháu được tư vấn đi khám răng, lấy cao răng, cháu chưa lấy cao răng lần nào nên khá lo lắng, liệu có gây ảnh hưởng xấu cho răng không ạ?

• Có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy phẫu thuật siêu âm (Piezotome) không?

Chào bác sĩ! Tôi đang phân vân không biết có nên nhổ răng khôn hàm dưới bằng máy nhổ răng siêu âm hay không? tôi được giới thiệu đây là công nghệ hiện đại, không đau, an toàn hơn các phương pháp cũ. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi, cảm ơn bác sĩ!