Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Đo lưu huyết não có ưu điểm và nhược điểm gì?

Thùy Chi Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 15/06/2021

Đo lưu huyết não có ưu điểm và nhược điểm gì?

Tôi bị đau đầu, chóng mặt và được chỉ định đo lưu huyết não. Tôi muốn biết phương pháp này có ưu điểm và nhược điểm gì, có an toàn không? Mong bác sĩ sớm giải đáp. Tôi xin cảm ơn.
0 bình luận 221 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Anh Tú Đã trả lời: Ngày 15/06/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Đo lưu huyết não là thao tác ghi lại đường biểu diễn sự biến thiên điện trở của mạch máu não khi cho dòng điện xoay chiều tần có số cao 30KHz và cường độ yếu 1mA chạy qua. Đây là phương pháp giúp đánh giá huyết động của não và những biến đổi chức năng của tuần hoàn não.

1. Ưu điểm của đo lưu huyết não

– Là phương pháp thăm dò tuần hoàn não không xâm nhập nên hoàn toàn vô hại, đảm bảo an toàn cho người bệnh, không gây đau đớn hay khó chịu.

– Có thể thực hiện nhiều lần, trong thời gian dài để theo dõi điều trị hoặc phục vụ nghiên cứu.

– Có thể thực hiện trong các tình trạng bệnh lý nặng (hôn mê, sốt cao, tăng áp lực sọ hoặc ngay cả khi đang tiến hành phẫu thuật)

– Có thể thực hiện nhiều nghiệm pháp sinh lý như thay đổi tư thế (đứng – nằm, nằm – đứng), quay đầu, ngửa cổ, đè ép động mạch cảnh, theo dõi tác dụng của các loại thuốc,…

– Chi phí thấp, cho kết quả nhanh.

2. Nhược điểm của đo lưu huyết não

– Các thông số lưu huyết não đo được có thể không phản ánh đầy đủ về lưu lượng tuần hoàn mà còn bị chi phôi bởi một số yếu tố như: nhịp tim, huyết áp, áp lực nội soi, độ nhớt của máu, tác dụng của các loại thuốc vận mạch,…

– Kết quả đo có thể bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường xung quanh đến người bệnh như tiếng ồn, lưu lượng người ra vào, nhiệt độ,…

– Sai số giữa 2 lần đo điện não đồ do kỹ thuật đo như: vị trí điện cực đặt khác nhau, băng cố định không đủ chặt, bôi gen dẫn điện không đủ, người bệnh nằm nhiều ít vận động,… Biểu hiện này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên bác sĩ cần xem xét kỹ thuật đo để sai số này thuộc phạm vi cho phép.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Connect Facebook TCI Hospital