Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » đau nhói tim, khó thở có phải do phình xoang valsava

Đào Nhật Anh Tim mạch Đã hỏi: Ngày 13/05/2021

đau nhói tim, khó thở có phải do phình xoang valsava

Chào bác sĩ, cách đây 6 tháng em có đi siêu âm tim và nhận được kết quả là phình xoang valsalva 44mm nhưng chưa thấy có biểu hiện gì. Thời gian gần đây em hay bị đau nhói tim, đôi lúc khó thở, liệu có phải đây là biến chứng phình xoang valsalva hay không?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 13/05/2021
Tim mạch

Xoang valsalva tương ứng với các lá van động mạch chủ, có thể bị phình to trong một số trường hợp bệnh lý, làm thành van bị giãn mỏng, gây ra biến chứng vỡ xoang valsalva vào các vị trí khác nhau. Phình xoang thường không có biểu hiện triệu chứng và có thể không cần điều trị gì thêm. Tuy nhiên, trong trường hợp khi xoang phình quá lớn có thể gây chèn ép xung quanh hoặc biến chứng vỡ sẽ xuất hiện triệu chứng.

Tùy vào mức độ và vị trí tổn thương mà triệu chứng có thể thay đổi, một số trường hợp cần xử trí ngay do có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi phình xoang valsalva có biến chứng thì có thể điều trị bằng phẫu thuật. Đối với trường hợp của bạn trước đây đã từng siêu âm và xác định phình xoang valsalva 44mm thì bạn nên kiểm tra lại, đặc biệt là khi các triệu chứng đã xuất hiện để tránh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ngoài ra, tình trạng khó thở, đau nhói vùng tim cũng có thể là biểu hiện triệu chứng của một số bệnh lý khác về tim mạch. Đặc biệt là xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa sẽ hình thành trong lòng mạch, ngày một dày lên và khiến lòng mạch bị thu hẹp, làm cản trở quá trình lưu thông máu đến tim gây ra các cơn đau thắt ngực. Thậm chí, trong một số trường hợp khi các cục máu đông di chuyển vào khu vực lòng mạch bị hẹp, có thể gây ra tình trạng nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm.

Chính vì thế, phương án tốt nhất là bạn nên đến ngay các cơ sở chuyên khoa tim mạch uy tín để thăm khám, xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng rõ ràng và từ đó có hướng điều trị phù hợp.

• Bị suy tim sống được bao lâu?

Bác tôi năm nay 45 tuổi, bị bệnh hở van động mạch chủ và đang điều trị. Mới đây đi tái khám bác sĩ nói bệnh tim của bác đã biến chứng suy tim khiến cả nhà tôi đều rất lo lắng, Bác sĩ cho tôi hỏi khả năng sống của bác tôi là bao nhiêu. Có cách nào cải thiện bệnh này không?

• Siêu âm tim là gì, giúp phát hiện các bệnh lý tim mạch nào?

Chào bác sĩ, gần đây em hay bị đau ngực, khó thở. Ông bạn em (đang mắc bệnh tim và đang điều trị) có khuyên em nên đi đi siêu âm tim nhưng em còn phân vân vì chưa biết đây là phương pháp gì. Bác sĩ có thể cho em biết siêu âm tim được dùng trong những trường hợp nào, giúp chẩn đoán những bệnh gì, có an toàn không ạ?

• Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

• Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

• Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

• Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không?

• Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

• Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

• Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

• Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?