Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Đặt vòng tránh thai có được chụp MRI không?

Mai Linh Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 15/02/2021

Đặt vòng tránh thai có được chụp MRI không?

Chào bác sĩ. Em đang đặt vòng tránh thai có chụp MRI được không ạ?
0 bình luận 229 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Cao Bá Sơn Đã trả lời: Ngày 15/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Dụng cụ tránh thai trong tử cung (DCTC) là biện pháp tránh thai tạm thời và hiệu quả được nhiều người sử dụng. TCTC thông dụng tại Việt Nam hiện có 2 loại:

– DCTC chứa đồng (TCu-380A và MLCu-375) được làm từ một thân plastic với các vòng đồng hoặc dây đồng, có tác dụng trong 10 năm.

– DCTC giải phóng levonorgestrel có một thân chữ T bằng polyethylen chứa 52 mg levonorgestrel, giải phóng 20 μg hoạt chất/ ngày, có tác dụng tối đa 5 năm.

Hai loại DCTC bằng chất dẻo kết hợp với dây đồng hoặc nội tiết tố trên đây được đánh giá là an toàn trong quá trình chụp cộng hưởng từ MRI.

Trước đây có loại DCTC sử dụng thép không gỉ, nếu chụp cộng hưởng từ sẽ di chuyển vị trí, không an toàn cho người bệnh. Tuy nhiên loại vòng này hầu hết đã ngưng sử dụng từ năm 2000.

Để đảm bảo an toàn trong quá trình chụp MRI, những người đang mang một số thiết bị bên trong cơ thể như: vòng tránh thai, máy khử rung, van tim nhân tạo, máy trợ thính,… cần phải thông báo cho bác sĩ. Trường hợp các vật liệu kim loại có chứa ion sắt (sắt, thép) nằm trong các cơ quan không thể tháo rời ra thì bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác thay cho MRI, như: siêu âm, chụp CT,…

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan