Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Nguyễn Hoàng Nam Tim mạch Đã hỏi: Ngày 10/03/2021

Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 10/03/2021
Tim mạch

Stent mạch vành là một bước tiến lớn của ngành tim mạch nói chung và phẫu thuật, tiểu phẫu nói riêng. Stent mạch vành có tác dụng hạn chế sự tái hẹp lòng mạch, giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm tỉ lệ nhập viện do các biến chứng của bệnh mạch vành.

Nhìn chung đi du lịch ít gây ảnh hưởng đến vấn đề tim mạch của bạn, nhất là khi bạn đã đặt stent được 1 tháng và tình trạng sức khỏe phục hồi tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đi du lịch thoải mái, một số đối tượng cần tránh đi máy bay, mặc dù chỉ là tạm thời trong một khoảng thời gian do không khí loãng ở trên cao sẽ khiến lượng oxy trong máu bị giảm đi. Nếu như bạn cảm thấy có dấu hiệu tức ngực, khó thở, đánh trống ngực hay rối loạn nhịp tim thì bạn cũng không nên đi du lịch, nhất là đi du lịch bằng máy bay.

Hơn nữa, stent cũng không thể thay thế hoàn toàn việc uống thuốc. Nhất là sau khi đặt stent mạch vành, đặc biệt là stent phủ thuốc thì bạn càng cần tuân thủ chế độ uống thuốc đều đặn và nghiêm ngặt hơn. Các thuốc thiết yếu đối với bệnh nhân đặt stent là thuốc chống ngưng tập tiểu cầu, thuốc hạ mỡ máu, thuốc chẹn kênh beta, thuốc ức chế men chuyển. Nếu bạn vẫn có ý định đi du lịch thì cần mang theo đầy đủ các loại thuốc theo đơn. Việc ngừng thuốc đột ngột có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Trong chuyến đi, bạn cũng hạn chế các hoạt động thể lực nặng có thể gây ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý của mình.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?

• Nên ăn gì, kiêng gì khi bị suy tim?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi, vừa được chẩn đoán suy tim. Trước đó, tôi có bị cao huyết áp nhiều năm. Tôi nghe nói bị suy tim thì chế độ ăn uống rất quan trọng. Xin bác sĩ cho tôi biết bị bệnh như tôi thì nên ăn gì, kiêng gì ạ?