Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Mắt » Côn trùng bay vào mắt phải xử trí như thế nào?

Nguyễn Thanh Thủy Mắt Đã hỏi: Ngày 30/03/2021

Côn trùng bay vào mắt phải xử trí như thế nào?

Chào bác sĩ, Bác sĩ cho cháu hỏi là khi bị côn trùng bay vào mắt thì phải xử trí như thế nào để bảo vệ đôi mắt mình tốt nhất ạ. Cháu cảm ơn!
0 bình luận 77 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Đặng Văn Ninh Đã trả lời: Ngày 30/03/2021
Mắt

Chào bạn,

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta không thể tránh khỏi việc bị côn trùng bay vào mắt. Tuy nhiên, việc xử trí đúng cách sẽ giúp đôi mắt của bạn được an toàn cũng như đảm bảo thị lực.

Ngay khi côn trùng bay vào mắt thì việc sơ cứu cũng vô cùng quan trọng. Bởi lẽ sơ cứu sai cũng có thể khiến tình trạng của mắt trở nên nặng hơn, và việc xử trí sau sơ cứu cũng phức tạp và khó khăn hơn.

Vì vậy, khi bị côn trùng bay vào mắt, cách xử trí đúng đắn nhất là nhúng mắt vào một cốc nước sạch và nháy liên tục để côn trùng trôi ra ngoài. Nếu cảm thấy côn trùng hay 1 phần của côn trùng còn trong mắt khiến mắt ngứa, cộm, đỏ, đau nhức mắt, chảy nước mắt, thì cần đến ngay bệnh viện để các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời. Lúc này, các bạn nên:

– Chớp mắt thật nhanh để làm sạch mắt và loại bỏ các loại côn trùng nhỏ. Nếu bị chảy nước mắt, các bạn nên để nước mắt chảy ra ngoài để loại bỏ sạch côn trùng trong mắt một cách tự nhiên.

– Làm ẩm một miếng gạc hoặc miếng vải nhỏ bằng cotton với nước sạch rồi nhẹ nhàng chấm lên mắt để lấy côn trùng mắc kẹt trong mắt ra ngoài. Lưu ý là không được chà hoặc tạo quá nhiều lực lên giác mô của mắt, vì đây là vùng rất nhạy cảm và có thể bị đau nếu chạm vào.

– Các bạn có thể kéo mí mắt rồi lại chớp mắt vài lần nữa để loại bỏ các dị vật nhỏ ra khỏi mí mắt. Nếu chưa lấy được dị vật ra ngoài, các bạn nên lặp lại quá trình nhiều lần.

– Nếu côn trùng vẫn ở trong mắt sau khi chớp nhiều lần, các bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý nhỏ mắt để quá trình đẩy côn trùng ra ngoài được nhanh chóng hơn.

Việc điều trị lấy dị vật sinh học vô cùng nan giải. Do lông côn trùng rất dài, nhỏ và dễ gãy nên quá trình lấy dị vật sinh học ra ngoài là rất khó khăn. Nếu muốn lấy hết dị vật ra ngoài thì có thể làm tổn thương giác mạc trầm trọng. Trường hợp không thể lấy được dị vật, người bệnh sẽ phải điều trị bằng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm. Việc điều trị này sẽ kéo dài cho tới khi quá trình viêm ổn định, để thải hết lông côn trùng ra ngoài.

Nếu muốn kiểm tra kỹ hơn về tình trạng mắt của mình, bạn hãy liên hệ với tổng đài của Thu Cúc 1900 55 88 92 để đặt lịch thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Mắt nhé.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan