Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Khám sức khỏe » Có phải nhịn ăn sáng khi khám sức khỏe tổng quát không?

Lan Anh Khám sức khỏe Đã hỏi: Ngày 25/01/2021

Có phải nhịn ăn sáng khi khám sức khỏe tổng quát không?

Bác sĩ cho em hỏi là có phải nhịn ăn sáng khi khám sức khỏe tổng quát không ạ?
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Lân Đã trả lời: Ngày 25/01/2021
Khám sức khỏe

Chào bạn!

Với câu hỏi của bạn, tôi xin phép được giải đáp cụ thể như sau:

Trên thực tế có rất nhiều người chủ quan, cho rằng không có biểu hiện bệnh tật gì thì không phải khám định kì. Tuy nhiên rất nhiều căn bệnh âm thầm diễn biến bên trong, không biểu hiện ra bên ngoài, đến khi bạn phát hiện thì căn bệnh đã trở nên nguy hiểm (ví dụ như bệnh ung thư). Vì thế việc khám sức khỏe định kì càng quan trọng hơn. Nó giúp phát hiện những mầm mống gây bệnh, từ đó bạn chủ động có phương hướng điều trị kịp thời.

Khám sức khỏe giúp bạn có cái nhìn tổng quát và tình trạng sức khỏe của bản thân. Các bác sĩ dựa vào kết quả khám tổng quát của từng người, tìm ra được các bệnh tật sau đó có phương hướng điều trị hợp lí, tăng cơ hội khỏi bệnh cho bệnh nhân. Đồng thời hướng dẫn bạn chủ động điều chỉnh lối sống, sinh hoạt sao cho khoa học.

Chính vì vậy, mọi đối tượng, mọi lứa tuổi nên đi khám sức khỏe định kì 6 tháng hoặc ít nhất 1 năm một lần để đảm bảo theo dõi được thường xuyên tình trạng sức khỏe của bản thân.

Có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu họ có phải nhịn ăn sáng khi khám sức khỏe tổng quát không. Câu trả lời là bạn cần nhịn ăn sáng trước khi tiến hành khám sức khỏe để thực hiện các phương pháp xét nghiệm, siêu âm hoặc nội soi chuẩn xác nhất.

Dưới đây, tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số lưu ý đối với từng phương pháp cụ thể như sau:

– Đối với xét nghiệm máu như Triglyceride, cholesterol, glucose,… cần nhịn ăn khoảng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

– Xét nghiệm máu, nước tiểu yêu cầu không ăn sáng, không uống các chất có đường, có gas, các chất gây nghiện,… Bạn chỉ nên uống nước lọc trước khi đi khám để đảm bảo độ chính xác.

– Khám nội soi đại tràng, nội soi dạ dày: bạn không được ăn uống ít nhất 10 tiếng trước khi khám.

– Khi siêu âm bụng, tuyến tiền liệt: bạn nên uống nhiều nước và nhịn tiểu trong vòng 1 giờ trước khi siêu âm.

• Khám tổng quát cho trẻ cha mẹ cần lưu ý gì?

Tôi có 2 đứa con, đứa lớn 18 tuổi và đứa nhỏ 12 tuổi. Tôi đang có dự định đưa các con đi khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc sắp tới. Không biết có lưu ý nào danh cho cha mẹ khi đưa con đi khám sức khỏe nào không? Mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc.

• Kết hôn xong mới đi khám tiền hôn nhân có được không?

Thưa bác sĩ, Cháu mới kết hôn được 1 tháng. Do đợt chuẩn bị cưới quá nhiều việc bận nên vợ chồng cháu không thể đi khám sức khỏe tiền hôn nhân. Vậy giờ đi khám có được không ạ?

Màu sắc móng tay có phản ảnh bệnh tật không

• Lỡ ăn sáng thì siêu âm có chính xác không?

Hôm trước tôi có đi khám sức khỏe, vì đã lấy máu trước đó nên tôi đã ăn sáng bình thường trước khi tới khám. Trong khi khám thì có thực hiện cả khám siêu âm. Tuy nhiên, khi về thì mọi người bảo tôi nhịn ăn thì kết quả mới chính xác được, Hy vọng BS giải thích giúp tôi điều này có đúng không và tôi có cần khám siêu âm lại hay không?

• Khám sức khỏe tổng quát cho bé cần lưu ý những gì?

Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi khám sức khỏe trẻ em cần lưu ý những gì ạ?

• Khám sức khỏe xin việc cần có những danh mục khám nào?

Chào BS, cháu là sinh viên mới ra trường và vừa có khám sức khỏe để nộp hồ sơ xin việc. Trong khi thực hiện khám thì cháu chỉ được khám X-quang chứ không có siêu âm như các bạn của cháu làm. Không biết như vậy thì kết quả khám của cháu có giá trị không ạ?

• Trẻ em có cần khám sức khỏe định kỳ không?

Thưa bác sĩ, Cháu tôi năm nay 6 tuổi. Cha mẹ cháu muốn cho cháu đi khám sức khỏe định kỳ cùng gia đình. Nhưng tôi thấy không cần thiết. Vì chỉ có người lớn chúng ta mới có nguy cơ mắc bệnh cần đi khám. Vậy theo bác sĩ có nên không ạ?

• Thời gian khám sức khỏe tiền hôn nhân

Bác sĩ ơi, cháu và bạn trai có dự định cưới vào cuối năm nay. Vậy thì không biết kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân khi nào thì tốt nhất ạ?

• Chụp X-quang nhiều có bị ung thư không?

Chàu chào BS, cháu mới đi khám sức khỏe ở công ty và có được chụp X-quang. Sau đấy 2 tuần thì cháu bị ngã xe, gãy tay và cũng được chụp X-quang để kiểm tra và bó bột. Lần tới khi tháo bột thì cháu được biết là cũng sẽ phải chụp lần nữa để kiểm tra xương đã liền hay chưa. Cháu sợ chụp X-quang nhiều thì có thể bị ung thư, mong BS giải đáp giúp cháu?

• Đột quỵ có phòng ngừa được không? Bằng cách nào?

Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, bất ngờ. Vậy bệnh có phòng tránh được không và bằng cách nào ạ? Cảm ơn bác sĩ