Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp MRI hay chụp MSCT tốt hơn?

Huy Nguyễn Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 08/02/2021

Chụp MRI hay chụp MSCT tốt hơn?

Chào bác sĩ Bác sĩ cho cháu hỏi cháu muốn đi khám sức khỏe thì chụp MRI hay chụp MSCT sẽ tốt hơn ạ? Cháu cảm ơn
0 bình luận 99 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Hồng Hạnh Đã trả lời: Ngày 08/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chào bạn,

Chụp MRI và chụp MSCT (CT), mỗi phương pháp đều có những vai trò và ưu việt nhất định:

– MRI cung cấp các hình ảnh về các mô mềm, đặc biệt là các mô mềm bao quanh xương một cách chi tiết hơn CT. Vì vậy, MRI thường được áp dung để chẩn đoán các bệnh lý về khớp, dây chằng, não bộ, tuyến vú, mạch máu, thần kinh,…

– Chụp CT ưu thế trong việc tái tạo các hình ảnh phần cứng như hộp sọ, hệ xương cũng như các tạng (phổi, gan, lách, thận,…). Vì vậy, chụp CT rất có giá trị trong chẩn đoán các tình trạng gãy xương, khối u, chảy máu trong và đặc biệt là theo dõi điều trị ung thư.

Chi phí cho việc chụp MRI cao hơn chụp CT dẫn đến một quan niệm sai lầm rằng MRI là phương tiện chẩn đoán ưu việt hơn CT. Trên thực tế, MRI và CT có thể được sử dụng độc lập hoặc đóng vai trò bổ trợ cho nhau giúp bác sĩ tìm ra được các nguyên nhân bệnh lý. Có những tổn thương mà trên MRI chúng ta không phát hiện được nhưng khi chụp CT lại dễ dàng nhận biết và ngược lại.

Như vậy tùy vào vấn đề sức khỏe hoặc nhu cầu muốn chú trọng kiểm tra bộ phận nào hơn mà bạn có thể ưu tiên lựa chọn MRI hay chụp MSCT. Hoặc nếu có điều kiện bạn có thể sử dụng cả 2 phương pháp này. Để đưa ra quyết định cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thăm khám trực tiếp cho bạn.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan