Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp Ct-scan có gây hại cho sức khỏe nhiều không ạ?

Nguyễn Thanh Tâm Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 18/12/2020

Chụp Ct-scan có gây hại cho sức khỏe nhiều không ạ?

Kính gửi Bác sỹ Bệnh viện , Em bị đau đầu do chấn thương cách đây vài ngày. Em dự định đi chụp CT-SCAN, tuy nhiên vẫn còn băn khoăn về độ an toàn của CT. Bác sỹ cho em hỏi , liều tia X tối đa BN hấp thu khi tiến hành chụp là bao nhiêu, liều này tùy chỉnh hay máy đã có sẵn, có giới hạn tối đa cho mỗi loại máy không. Và chụp Ct-scan có gây hại cho sức khỏe nhiều không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.
0 bình luận 287 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Hanh Đã trả lời: Ngày 18/12/2020
Chẩn đoán hình ảnh

“Chào bạn. Không có bằng chứng kết luận bức xạ từ chẩn đoán X-quang gây ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trên quần thể lớn tiếp xúc với bức xạ có biểu thị tăng nhẹ nguy cơ ung thư ngay cả phơi nhiễm bức xạ ở mức thấp, đặc biệt là ở trẻ em. Tóm lại, rất khó đo lường chính xác nguy cơ, nhưng nguy cơ phát triển ung thư cũng chỉ tăng nhẹ nếu có phơi nhiễm với bức xạ trên mức nền bức xạ trong tự nhiên. Nguy cơ không giống nhau cho tất cả mọi người như nữ nhạy ảnh hưởng tia bức xạ hơn nam, trẻ em nhạy hơn so với người lớn. Một số người có khác biệt về di truyền gây ảnh hưởng bởi tia bức xạ hơn người khác.
Hiện nay tất cả bác sỹ chẩn đoán hình ảnh đều được qua đào tạo để chỉ dùng một liều bức xạ tối thiểu đủ cho chất lượng hình ảnh cao với nguy cơ ảnh hưởng ít nhất. Như vậy, bạn nên an tâm và không quá lo lắng về trường hợp của mình.”

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan