Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Chụp CT não có hại không và cần lưu ý gì khi thực hiện?

Vũ Tiến Huy Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 26/02/2021

Chụp CT não có hại không và cần lưu ý gì khi thực hiện?

Thưa bác sĩ, chụp CT não có hại không? Khi thực hiện cần lưu ý những gì về trang phục, ăn uống... ạ?
0 bình luận 100 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung Đã trả lời: Ngày 26/02/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Chụp CT não là kĩ thuật chẩn đoán quan trọng trong nhiều bệnh lý vùng đầu – cổ, đặc biệt là tổn thương, tụ máu, khối u,… Các chuyên gia y tế đánh giá chụp CT não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn, nguy cơ nhiễm xạ tia X và ảnh hưởng sức khỏe khác rất thấp. Người bệnh có thể yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ tại cơ sở y tế uy tín, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất tiêu chuẩn.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện chụp CT não như sau:

– Thông báo với các sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai để được kiểm tra sức khỏe, cân nhắc chọn phương pháp chẩn đoán phù hợp và có kế hoạch mặc đồ bảo hộ trong khi chụp.

– Thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân. Đặc biệt các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh thận, suy giảm chức năng thận, nhạy cảm với thuốc cản quang,… cần thông báo với bác sĩ để có biện pháp kiểm tra, phòng ngừa hoặc thực hiện chẩn đoán hình ảnh thay thế khác như chụp MRI.

– Mặc quần áo thoải mái, tháo bỏ trang sức, vật dụng kim loại… để tránh ảnh hưởng đến kết quả chụp.

– Về chế độ ăn uống trước khi chụp: Chụp CT não thông thường không yêu cầu người bệnh nhịn ăn hay kiêng khem. Tuy nhiên nếu chụp CT có sử dụng thuốc cản quang, người bệnh cần nhịn ăn ít nhất 3 giờ trước khi chụp. Lưu ý uống nhiều nước sau khi thực hiện để thải lọc thuốc ra ngoài tốt hơn.

– Người bệnh tiểu đường nên ăn nhẹ hoặc ăn trước khi chụp CT não 3 giờ để kết quả chụp chính xác nhất. Đồng thời một số loại thuốc điều trị tiểu đường sẽ cần ngưng sử dụng sau khi chụp CT não 48 giờ. Người bệnh cần thông báo với bác sĩ để được hướng dẫn cụ thể.

– Người bệnh sử dụng thuốc cản quang nên ở lại bệnh viện theo dõi 15 – 30 phút và thông báo ngay cho bác sĩ nếu xuất hiện phản ứng dị ứng như khó thở, phát ban, ngứa, sưng tấy,…

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan