Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Nguyễn Thị Ngân Nội tiết Đã hỏi: Ngày 08/06/2021

Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 08/06/2021
Nội tiết

Chào bạn Ngân,

Theo kết quả trên thì chỉ số AMH (dự trữ trứng), FSH và LH của bạn Ngân hoàn toàn bình thường.

Có chỉ số prolactin của bạn là 640 tăng nhẹ so với mức giới hạn là khoảng 127 – 637 nồng độ hormone trong máu với nữ trưởng thành.

Nguyên nhân khiến chỉ số prolactin tăng được chia thành 3 loại:

– Tăng prolactin sinh lý: Do ăn uống (sau bữa ăn nhiều đạm), sau giao hợp, khi rụng trứng, khi mang thai và cho con bú, hoặc do một số thuốc như estrogen, thuốc tăng huyết áp, kích thích núm vú, sau tập thể dục hoặc khi bị căng thẳng (stress).

– Tăng prolactin bệnh lý: Có khối u tuyến yên gây tăng sản xuất và bài tiết prolactin hoặc bệnh lý vùng dưới đồi. Vô kinh do không phóng noãn. Hội chứng buồng trứng đa nang.

– Tăng prolactin không rõ nguyên nhân.

Với trường hợp của bạn Ngân do chỉ số prolactin của bạn tăng nhẹ, nhưng cũng không được chủ quan. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên làm xét nghiệm lại sau 1 tháng kể từ thời điểm bạn làm xét nghiệm trên và có kết quả. Nếu chỉ số prolactin của bạn trở lại bình thường thì thường là sẽ không sau. Nhưng nếu sau 1 tháng, prolactin của bạn tiếp tục tăng, bạn cần gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để được khám, xét nghiệm, tìm ra nguyên nhân gây tăng prolactin. Từ đó bác sỹ sẽ kê thuốc điều trị cho bạn nếu cần thiết.

• Suy tuyến yên gây ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, táo bón, đầy hơi. Đôi khi cảm thấy đau đầu, hạ huyết áp,…Tôi đi khám thì bác sĩ kết luận tôi bị suy tuyến yên. Cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

• Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp qua biểu hiện nào?

Chào bác sĩ, cháu bị nhân tuyến giáp siêu âm cách đây 2 năm là 6mm. Cháu rất lo nhân này có thể phát triển thành ung thư. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là gì ạ? Với trường hợp của cháu nên làm gì ạ?

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!