Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Chỉ số đường huyết khi nhịn đói 8 tiếng là 6.4mmol/l thì đã bị bệnh tiểu đường chưa?

Nguyễn Trung Dũng Nội tiết Đã hỏi: Ngày 22/05/2021

Chào bác sĩ, vừa rồi tôi có kiểm tra chỉ số đường huyết là 6.4mmol/l sau khi nhịn ăn 8 tiếng đồng hồ. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi có phải tôi bị tiểu đường hay không, bởi tôi không hề thấy có triệu chứng gì trên người.
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 22/05/2021
Nội tiết

Nếu chỉ số đường huyết của bạn khi nhịn đói 8 tiếng là 6.4mmol/l thì điều đó cho thấy bạn đang đứng bên thềm của bệnh tiểu đường, hay còn gọi là giai đoạn tiền tiểu đường. Ở giai đoạn này, các dấu hiệu cảnh báo hầu như chưa rõ ràng, do đó có thể chưa xuất hiện các triệu chứng đặc hiệu như: ăn nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân.

Khi bị tiền tiểu đường, bạn sẽ được tư vấn về chế độ ăn, tập luyện để kiểm soát lượng đường huyết và tiến hành tái khám lại sau 15 – 30 ngày. Nếu đường huyết không trở về bình thường, bạn sẽ phải sử dụng thuốc hạ đường huyết để hỗ trợ.

Tiểu đường là căn bệnh mạn tính, tại thời điểm hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, sử dụng thuốc cùng sự quyết tâm của người bệnh trong việc tập luyện, ăn uống kiểm soát và sự hiểu biết về bệnh sẽ giúp người mắc tiểu đường chung sống với bệnh hòa bình cho đến suốt đời.

Bạn rất may mắn khi phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nên bạn vẫn còn cơ hội để ngăn chặn tiền tiểu đường trở thành tiểu đường type 2. Nếu bạn đang thừa cân, béo bụng, hãy cố gắng tập luyện và giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hóa khác thì cũng cần điều trị tốt các bệnh lý này. Ngoài ra, bạn cũng cần để ý chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn, hạn chế rượu bia và tăng cường ăn nhiều rau xanh.

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

• Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?