Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Chẩn đoán hình ảnh » Cần lưu ý gì khi thực hiện điện tim?

Trần Tuấn Trung Chẩn đoán hình ảnh Đã hỏi: Ngày 27/05/2021

Cần lưu ý gì khi thực hiện điện tim?

Khi thực hiện điện tim cần lưu ý những điểm gì ạ? Ví dụ như: điện tim có cần nhịn ăn không, tư thế thực hiện như thế nào,... Cảm ơn bác sĩ ạ.
0 bình luận 430 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ Nguyễn Hồng Nhung Đã trả lời: Ngày 27/05/2021
Chẩn đoán hình ảnh

Đo điện tim (còn gọi là ghi điện tâm đồ) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh ghi lại hoạt động điện học của tim. Những xung điện do tế bào cơ tim phát ra được ghi lại dưới dạng đồ thị qua các điện cực tiếp nhận ngoài da.

Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện điện tim:

– Điện tim là phương pháp thăm khám cận lâm sàng không xâm lấn, không gây đau đớn. Người bệnh sẽ được nhân viên y tế giải thích về kỹ thuật và hướng dẫn các thủ tục trước khi thực hiện. Do đó, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm, giữ tâm lý thoải mái khi thăm khám.

– Trước khi thực hiện điện tâm đồ, người bệnh cần liệt kê đầy đủ triệu chứng đang gặp phải; các thông tin về tiền sử bệnh, tiền sử gia đình; các yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, đái tháo đường, đột quỵ, rối loạn nhịp tim…). Ngoài ra, người bệnh cũng cần khai báo với bác sĩ về những lo lắng, căng thẳng hoặc những thay đổi gần đây trong cuộc sống, tất cả những thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin đang dùng.

– Đo điện tim là xét nghiệm an toàn, không gây tổn hại đến sức khỏe, có thể làm bất kỳ thời điểm nào, không phải nhịn ăn khi thực hiện.

– Để tránh gây nhiễu cho các điện cực ghi điện tim, khi tiến hành đọc điện tim, người bệnh cần nằm yên tĩnh, tháo các vật dụng bằng kim loại ra khỏi cơ thể (đồng hồ, thắt lưng, chìa khóa…), cởi nút áo để lộ vùng ngực.

– Tư thế khi thực hiện đo điện tim: Hai tay đặt song song thân người, hai chân duỗi thẳng; cần thả lỏng và tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế.

– Bác sĩ sẽ quyết định có thể làm điện tâm đồ nhiều lần trong các khoảng thời gian khác nhau tùy thuộc vào diễn biến của bệnh.

– Cách đọc điện tâm đồ rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn về Tim mạch. Do đó, hãy thực hiện điện tim ở những cơ sở y tế uy tín có chuyên khoa Tim mạch, quy tụ đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản.

– Người bệnh có thể hiểu điện tâm đồ cơ bản qua phần kết luận của phiếu xét nghiệm. Để hiểu được sâu hơn, người bệnh cần trao đổi với bác sĩ. Dựa trên kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa sẽ xác định được có triệu chứng lâm sàng rối loạn tim gây ra hay không.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital