Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm viêm gan B?

Vũ Trà Giang Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 10/02/2021

Cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm viêm gan B?

Chào bác sĩ, tôi có thắc mắc như thế này: cần chuẩn bị gì trước khi xét nghiệm viêm gan B và có phải nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm này hay không? Xin cảm ơn.
0 bình luận 158 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Kim Trung Đã trả lời: Ngày 10/02/2021
Xét nghiệm

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi mà bạn gửi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, bác sĩ xin được giải đáp như sau:

Viêm gan B xuất phát từ loại virus có tên Hepatitis B (HBV), virus này tấn công vào lá gan và gây ra những thương tổn cho gan, về lâu dài có thể dẫn tới xơ gan, suy gan. Các xét nghiệm viêm gan B được thực hiện nhằm đưa ra chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh hoặc theo dõi giai đoạn bệnh của người nhiễm virus HBV, đồng thời là căn cứ để đưa ra phương pháp điều trị phù hơp nhất.

Nhìn chung trước khi thực hiện xét nghiệm viêm gan B, bạn không cần phải nhịn ăn tuy nhiên cũng không nên ăn quá no. Ngoài ra cũng không nên dùng các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn…hoặc các món ăn có hại cho gan trong vòng 2 ngày trước khi làm xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất. Nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể và loại bỏ các chất độc hại.

Xét nghiệm viêm gan B nên thực hiện vào buổi sáng. Đây là thời điểm lý tưởng nhất để có kết quả chính xác do gan vừa được nghỉ ngơi sau một đêm dài.

Viêm gan B là căn bệnh phổ biến hiện nay với khả năng lây nhiễm cao. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan B có thể tiến triển thành những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe như xơ gan, ung thư gan, có thể gây tử vong. Do đó việc thực hiện xét nghiệm viêm gan B là vô cùng quan trọng và cần thiết. Kết quả xét nghiệm giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Hy vọng những thông tin trên đã làm sáng tỏ được thắc mắc của bạn. Chúc bạn sức khỏe!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan