Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Xét nghiệm » Các xét nghiệm chẩn đoán và đánh giá bệnh lý đường mật

Na Nguyễn Xét nghiệm Đã hỏi: Ngày 18/02/2021

Các xét nghiệm chẩn đoán và đánh giá bệnh lý đường mật

Tôi muốn đi kiểm tra đường mật để xem có mắc bệnh gì không thì có thể làm những xét nghiệm, chụp chiếu gì thưa bác sĩ?
0 bình luận 236 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Thạc sĩ y học, Bác sĩ Lại Thị Kim Hoà Đã trả lời: Ngày 18/02/2021
Xét nghiệm

Chào bạn!
Sỏi túi mật hay một số vấn đề ở đường mật thường khá ít biểu hiện nên người bệnh khi phát hiện bệnh lý thường ở giai đoạn muộn. Để giúp bạn có thể phát hiện nhanh và chính xác những bất thường tại bộ phận này, thông thường bạn sẽ được chỉ định thực hiện các phương pháp chẩn đoán sau đây:
1. Siêu âm
Đây là xét nghiệm chẩn đoán các vấn đề về túi mật thông dụng nhất. Kỹ thuật siêu âm sử dụng sóng âm để quan sát toàn bộ đường mật, gan và tuyến tụy. Nó có thể phát hiện được sỏi mật kích thước rất nhỏ nhưng không đủ rõ ràng để chẩn đoán viêm túi mật. Đây là xét nghiệm khá an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên, sóng siêu âm có thể không thấy được sỏi mật ở ống mật chủ, sỏi ở người béo phì hoặc những bệnh nhân không nhịn đói 6h trước khi siêu âm.

2. Siêu âm nội soi
Sử dụng ống nội soi có gắn thiết bị siêu âm ở đầu. Đầu siêu âm được đưa vào miệng bệnh nhân xuống thực quản, dạ dày sau đó là phần đầu của ruột non để quan sát hình ảnh ống mật chủ, túi mật, ống dẫn tụy và tuyến tụy. Đây là xét nghiệm cần thiết khi phương pháp siêu âm thông thường không thể phát hiện được vị trí sỏi ống mật. Siêu âm nội soi cũng được sử dụng trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy và ung thư đường mật.

3. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan)
Là một kỹ thuật hình ảnh thường được thực hiện trong trường hợp khẩn cấp để chẩn đoán biến chứng của sỏi mật như viêm tụy cấp, thủng, sỏi ống mật chủ hoặc các vấn đề khác như ung thư tuyến tụy, ung thư túi mật. Được tiến hành thông qua việc quét các chùm tia X từ nhiều góc độ khác nhau.

5. Chụp MRI đường mật
Là kỹ thuật hình ảnh rất hữu ích cho việc phát hiện sỏi ống mật chủ và các bất thường khác của đường mật mà các xét nghiệm khác không phát hiện được, đặc biệt là ung thư đường mật. Một loại thuốc nhuộm được tiêm vào tĩnh mạch của bệnh nhân giúp quan sát toàn bộ đường mật. Ưu điểm của phương pháp này là xét nghiệm không xâm lấn nhưng vẫn tạo ra hình ảnh của ống mật và ống tụy một cách rõ ràng tương tự như ERCP, nên hạn chế được các rủi ro. Tuy nhiên, khi MRCP cho thấy kết quả bất thường thì việc sử dụng ERCP để tiếp tục đánh giá hoặc phẫu thuật là rất cần thiết.

Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Xin cảm ơn!

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan