Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bốc hỏa, dễ cáu gắt, nổi mụn, kinh nguyệt không đều, người mệt mỏi, đồ mồ hôi có phải rối loạn nội tiết tố không?

Nguyễn Hằng Nga Nội tiết Đã hỏi: Ngày 23/02/2021

Chào bác sĩ, cháu năm nay 33 tuổi. Gần đây cháu thấy người có cảm giác bốc hỏa, dễ cáu gắt, mặt xuất hiện nhiều mụn nhất là hai bên má và trên trán. Kinh nguyệt không đều thỉnh thoảng cháu có cảm giác người mệt mỏi, toát mồ hôi không muốn làm việc. Bác sĩ cho cháu hỏi đây có phải là biểu hiện của rối loạn nội tiết tố nữ không ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 23/02/2021
Nội tiết

Chào bạn Nga. Tôi xin phép được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Rối loạn nội tiết là tình trạng mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, xảy ra thường xuyên ở cả nam và nữ giới. Một số biểu hiện rối loạn nội tiết tố ở 2 giới như sau:

– Ở nữ giới:

• Rối loạn kinh nguyệt: rong kinh rong huyết, thay đổi về thời gian chu kỳ kinh (kéo dài hoặc rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt), đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.
  • Huyết áp thay đổi thất thường: khi hormone trong cơ thể bị thay đổi, có thể tăng huyết áp hoặc tụt huyết áp, thường gặp là tăng huyết áp nên khiến có thể có cảm giác nóng bừng, hồi hộp, đổ mồ hôi.
  • Thay đổi tâm lý: rối loạn nội tiết tố khiến nữ giới cảm thấy trong người khó chịu, hay cáu gắt, nổi nóng, tâm lý thất thường.
  • Gặp các vấn đề về da: mụn, nám da, tàn nhang, đồi mồi hay tăng sắc tố da,… có thể xuất hiện khi nội tiết trong cơ thể bị mất cân bằng.
  • Giảm ham muốn tình dục: Estrogen và progesterone là hai hormone quan trọng liên quan đến việc tạo khoái cảm khi quan hệ ở nữ giới. Khi tỷ lệ các hormon này trong cơ thể bị mất cân bằng sẽ dẫn đến giảm ham muốn tình dục, khó đạt cảm giác cực khoái khi quan hệ.
  • Hay mắc các bệnh phụ khoa điển hình là viêm nhiễm ở vùng kín.

– Ở nam giới một số biểu hiện rối loạn nội tiết tố như: mệt mỏi dễ cáu gắt, mụn xuất hiện nhiều ở trên da, rậm lông, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, tập trung kém,..

Như vậy, biểu hiện của bạn Nga nêu trên cho thấy rất có thể bạn bị rối loạn nội tiết tố. Bạn nên đến chuyên khoa Nội tiết của Hệ thống Y tế Thu Cúc để được thăm khám, chẩn đoán đúng và có biện pháp điều trị hiệu quả.

• Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp qua biểu hiện nào?

Chào bác sĩ, cháu bị nhân tuyến giáp siêu âm cách đây 2 năm là 6mm. Cháu rất lo nhân này có thể phát triển thành ung thư. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là gì ạ? Với trường hợp của cháu nên làm gì ạ?

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?