Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bị tiểu đường thì không được ăn đồ ngọt có đúng không?

Nguyễn Thị Yến Nội tiết Đã hỏi: Ngày 17/02/2021

Bị tiểu đường thì không được ăn đồ ngọt có đúng không?

Thưa bác sĩ, tôi đi khám và xét nghiệm thì được biết mình bị mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Tôi có nghe nhiều người nói rằng nếu bị tiểu đường thì phải tránh ăn tất cả các loại đường, đồ ngọt. Bác sĩ cho tôi hỏi điều này có đúng không? Và chế độ dinh dưỡng cho người bị tiểu đường cần lưu ý điều gì ạ?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 17/02/2021
Nội tiết

Chào bạn Yến, tôi xin phép trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Với ý kiến cho rằng người bị tiểu đường thì phải tránh (kiêng) ăn tất cả các loại đường, điều này chưa hoàn toàn đúng bởi:

– Chế độ ăn uống nhiều đường không tốt cho bất kỳ ai, kể cả những người có đang bị đái tháo đường hay không.

– Đường (glucose) là một nguồn năng lượng cần thiết cho các tế bào duy trì hoạt động và làm việc vì vậy cơ thể bạn hoàn toàn không thể không có đường.

Người bị bệnh tiểu đường vẫn có thể ăn một chút đồ ngọt, nhất là khi cơ thể có dấu hiệu hạ đường huyết (điều này là cần thiết để duy trì lượng đường huyết ổn định). Nhưng cần phải kiểm soát được khẩu phần ăn của mình, không làm lượng đường huyết tăng vọt.

Bạn cần thận trọng khi ăn, uống các thực phẩm có hàm lượng đường cao, nhất là những người đang mắc bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bởi hàm lượng đường, đặc biệt là đường tinh chế từ bánh kẹo, đường kính làm tăng đường máu nhanh hơn đường hỗn hợp. Vì vậy chúng được xếp vào loại không tốt cho sức khỏe của người bị mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh tiểu đường, nên sử dụng các loại carbohydrate hỗn hợp, như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh, sữa ít béo là những lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người vì giàu dinh dưỡng và chất xơ.

Đặc biệt là cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, kết hợp sử dụng thuốc và chế độ dinh dưỡng phù hợp để duy trì lượng đường huyết ở mức ổn định không gây hại cho sức khỏe. Bệnh tiểu đường gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn nên đi thăm khám và theo dõi sức khỏe định kỳ, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ nội tiết về cách sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng và những lưu ý cũng như việc kiêng khem đúng mức để sức khỏe luôn ổn định.

• Phát hiện sớm ung thư tuyến giáp qua biểu hiện nào?

Chào bác sĩ, cháu bị nhân tuyến giáp siêu âm cách đây 2 năm là 6mm. Cháu rất lo nhân này có thể phát triển thành ung thư. Bác sĩ cho cháu hỏi triệu chứng phát hiện sớm ung thư tuyến giáp là gì ạ? Với trường hợp của cháu nên làm gì ạ?

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?