Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Vô sinh - Hiếm muộn » Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Trần Phương Anh Vô sinh - Hiếm muộn Đã hỏi: Ngày 26/02/2021

Bị tắc ống dẫn tinh nên làm IUI hay IVF?

Chào bác sĩ, chồng em đã đi thực hiện phẫu thuật nối ống dẫn tinh vào 10/2020 ( vô sinh do thắt ống dẫn tinh và xơ hóa mào tinh ), vừa rồi đi kiểm tra lại thì bác sĩ kết luận phẫu thuật không thành công, ống dẫn vẫn bị tắc chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm. Vậy với trường hợp chồng em bị thắt ống dẫn tinh (khả năng sinh tinh của tinh hoàn bình thường) thì có thể làm thụ tinh theo phương pháp IUI không hay phải thực hiện theo phương pháp IVF như bác sĩ đã chỉ định ạ? Em cảm ơn
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Minh – Bác sĩ Sản khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 26/02/2021
Vô sinh - Hiếm muộn

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Thu Cúc. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Tắc ống dẫn tinh là hiện tượng ống dẫn tinh trùng bị chặn ở một vị trí nào đó, khiến tinh trùng không được vận chuyển khỏi tinh hoàn hoặc không được dẫn ra ngoài bình thường khi xuất tinh. Bệnh lý này ảnh hưởng rất lớn đến chức năng sinh sản của nam giới, khiến nhiều nam giới vô sinh, khó điều trị.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng này gồm:

– Chấn thương hoặc biến chứng phẫu thuật ở hệ sinh dục dẫn tới viêm nhiễm, tắc nghẽn ống dẫn tinh.

– Biến chứng của các bệnh lý viêm nhiễm cơ quan sinh dục như viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn.

– Xuất hiện khối u ở cơ quan sinh dục như: Ung thư mào tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt.

– Dị tật bẩm sinh cản trở sự lưu thông của tinh trùng.

Trường hợp của chồng bạn nếu đã chẩn đoán xác định là vô sinh do tắc ống đẫn tinh ( khả năng sinh tinh bình thường) thì có thể thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp IVF. Chồng sẽ thực hiện PESA để lấy tinh trùng thụ tinh cho noãn. Tuy nhiên cả hai vợ chồng nên đến thăm khám trực tiếp mang theo các kết quả thăm khám đã có để bác sĩ kiểm tra, đánh giá khả năng sinh sản, tiên lượng kết quả và tư vấn thêm. IUI sẽ được chỉ định với trường hợp vợ có ít nhất 1 trong 2 vòi tử cung thông, dự trữ buồng trứng tốt, chồng có tinh dịch đồ kết quả tốt, đủ điều kiện. Trong Trường hợp của hai vợ chồng mình thì nên làm IVF.

• Tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không?

Thưa bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi vợ em bị tắc ống dẫn trứng cả hai bên thì liệu có điều trị khỏi được không? Và khả năng mang thai của vợ em thế nào?

• Không tìm thấy tinh trùng trong dịch thể thì có phương pháp chữa trị không?

Chào bác sĩ. Tôi từng khám tại một bệnh viện trước đây và được kết luận chưa tìm thấy tinh trùng trong dịch thể. Hiện tôi đang uống thuốc do bác sĩ kê đơn. Tôi thực sự rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi có phương pháp nào có thể chữa trị tình trạng này hay không?

• Hút thuốc lá và uống rượu có ảnh hưởng tới vô sinh nam không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 32 tuổi, tôi nghiên thuốc lá từ năm 20 tuổi, do đặc thù công việc nên cũng tiếp khách và uống rượu nhiều. Bác sĩ cho tôi hỏi, hút thuốc lá và uống rượu có gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi không. Tôi cảm ơn!

• Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng?

Tôi năm nay 35 tuổi, vợ 27 tuổi, đã kết hôn được 2 năm. Mặc dù không dùng bất cứ biện pháp tránh thai nào nhưng đến giờ chúng tôi vẫn chưa có con. Bản thân tôi là người có lối sống khá lành mạnh, không hút thuốc, hạn chế tối đa rượu bia, chỉ uống vào những dịp thực sự cần thiết. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy có thể là do tôi bị tinh trùng loãng nên vợ mới khó thụ thai như vậy. Xin bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng để tôi có thể đối chiếu với chính mình. Cảm ơn bác sĩ!

• Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng có con?

Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung được hơn 1 năm nay, và đã 2 lần làm xét nghiệm sinh thiết thì kết quả tốt, không ung thư. Nhưng vì bệnh của em đã mãn tính nên bác sĩ khuyên đốt diệt tuyến. Bác sĩ cho em hỏi, sau khi đốt viêm lộ tuyến thì có ảnh huowgr đến khả năng thụ thai hay không? Em xin cảm ơn bác sĩ!

• Xuất tinh ngoài có khả năng mang thai không?

Em chào bác sĩ ạ. Khi quan hệ tình dục, em và người yêu vẫn có thói quen dùng bao cao su. Nhưng lần gần đây nhất, bọn em quan hệ không dùng bao cao su nhưng đã xuất tinh ngoài. Vậy em muốn hỏi bạn gái em có khả năng mang thai được không ạ?

• Prolactin cao có gây vô sinh không?

Xin chào bác sĩ, em sinh năm 1990, kết hôn 2 năm và chưa có con. Trước đây em kế hoạch 8 tháng, sau đó "thả" thì đến bây giờ vẫn chưa có thai. Em đã đi khám và xét nghiệm thì được kết luận là chỉ số prolactin cao, phải uống thuốc hạ xuống. Em không biết prolatin cao thì có gây vô sinh không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

• Viêm tinh hoàn có gây vô sinh không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 29 tuổi. Thời gian gần đây bên tinh hoàn trái của tôi có dấu hiệu đau bất thường. Tôi đi khám thì được biết là bị viêm tinh hoàn. Bác sĩ cho tôi hỏi, bị viêm tinh hoàn thì có gây vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

• Bị lạc nội mạc cơ tử cung có nguy cơ ảnh hưởng đến việc sinh sản hay không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 35 tuổi và đã có 1 bé gái 6 tuổi, tôi muốn sinh thêm bé thứ 2, nhưng tôi đi khám và được biết là bị lạc nội mạc tử cung, vậy bệnh của tôi có nguy cơ gì không và có ảnh hưởng đến việc có con không?

• Bị đa nang buồng trứng có ảnh hưởng đến khả năng có con không?

Chào bác sĩ. Vợ chồng em kết hôn được 2 năm nhưng vẫn chưa có con, em có đi khám thì bị đa nang buồng trứng. Có phải bị đa nang buồng trứng là khó có con đúng không ạ? Bây giờ em phải làm sao, thưa bác sĩ