Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Răng - Hàm - Mặt » Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Hồng Hạnh Răng - Hàm - Mặt Đã hỏi: Ngày 09/04/2021

Bị Sưng Nướu Và Có Mủ Thì Phải Làm Sao?

Chào Bác sĩ, cho em hỏi chân răng nổi mụn mủ là biểu hiện của bệnh gì ạ? Thời gian gần đây, vùng nướu ở răng số 4 hàm trên của em đột nhiên nổi một mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, đau và khiến miệng có mùi hôi rất khó chịu. Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em xin cảm ơn!
Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thái - Trưởng khoa Răng Hàm Mặt Đã trả lời: Ngày 09/04/2021
Răng - Hàm - Mặt

Chào bạn Hồng Hạnh!

Theo như mô tả của bạn, vùng nướu răng số 4 có mụn mủ, khá to, sờ vào thấy mềm, không đau. Do bạn chưa cung cấp hình ảnh cụ thể, nên việc chẩn đoán sẽ không đảm bảo chính xác 100%, theo như bạn mô tả xuất hiện mụn mủ ở chân răng là biểu hiện của các vấn đề răng miệng sau:

1. Áp xe chân răng

Trong trường hợp này, mụn mủ của bạn là một túi chứa đầy mủ và vi khuẩn, hình thành do biến chứng của bệnh viêm tủy răng, viêm chóp răng không được điều trị hoặc chấn thương.

Ngoài việc xuất hiện túi mủ, bệnh nhân áp xe răng còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như:

Đau răng dữ dội, dai dẳng, có thể lan tỏa ra xương hàm, cổ hoặc tai.

Răng nhạy cảm với nhiệt độ nóng, lạnh, gây ê buốt.

Răng bị đau khi nhai cắn.

Một số bệnh nhân có thể bị sốt.

Sưng mặt hoặc má, thậm chí là sưng hạch bạch huyết ở cổ.

Miệng có mùi hôi khó chịu, dịch bị rò có vị mặn.

Nếu áp xe vỡ, cơn đau có thể giảm đáng kể. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn không cần phải đến nha khoa để được thăm khám, điều trị. Nếu dịch viêm không được loại bỏ hoàn toàn, chúng có thể lan đến hàm và các khu vực khác ở đầu và cổ. Thậm chí, có thể gây nhiễm trùng huyết.

2. Viêm nướu răng

Nướu răng khỏe mạnh có màu hồng và bám cứng chắc vào răng. Khi bị viêm nhiễm, chúng thường có các dấu hiệu sau:

– Nướu bị sưng phồng, sờ vào thấy mềm.

– Nướu đổi sang màu đỏ thẫm hoặc tím thẫm.

– Nướu nhạy cảm, dễ chảy máu khi gặp kích thích như đánh răng, ăn uống…

– Miệng có mùi hôi day dẳng.

– Có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu.

Nếu không được điều trị có thể lây lan sang các mô bên dưới, như cement răng, dây chằng, xương ổ răng, khiến chúng bị tổn thương và tiêu dần đi. Lâu dài, có thể khiến răng lung lay và rụng đi.

Một số nghiên cứu cho thấy, vi khuẩn trong khoang miệng có thể xâm nhập vào dòng máu thông qua mô nướu, gây ảnh hưởng đến tim, phổi và các bộ phận khác trong cơ thể.

Viêm nướu răng mãn tính được cho là có liên quan đến các bệnh lý toàn thân như hô hấp, tiểu đường, bệnh động mạch vành, đột quỵ và viêm khớp.

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Hồng Hạnh. Vì bạn không cung cấp hình ảnh răng miệng thực tế nên chúng tôi chưa có cơ sở để tư vấn chi tiết cho bạn. Bạn nên sắp xếp thời gian đến các cơ sở thăm khám thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để bác sĩ thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Chúc bạn mạnh khỏe!

• Hạn chế răng ố vàng khi uống cà phê

Chào bác sĩ, cháu rất thích uống cà phê nhưng sợ bị ố răng. Có cách nào để hạn chế răng ố vàng sỉn màu khi uống cà phê không ạ?

• Áp xe răng có nguy hiểm không?

Bác sĩ ơi, cháu bị đau nhức răng gần 1 tuần nay rồi, đi khám thì được chẩn đoán là bị áp xe răng. Vậy áp xe răng có nguy hiểm không ạ và nên làm thế nào ạ?

• Nhổ răng khôn siêu âm có tốt không?

Chào bác sĩ ạ! Em có một chiếc răng khôn mới mọc, em đau quá, ăn uống khó khăn, ảnh hưởng nhiều tới công việc và giao tiếp. EEm muốn đi nhổ răng khôn bằng máy siêu âm, bác sĩ cho em hỏi liệu phương pháp này có tốt không và liệu có gây đau không ạ, em cảm ơn bác sĩ!

• Có nên đánh bóng răng không?

Chào bác sĩ, gần đây em được mời đi lấy cao răng ở nha khoa gần chỗ làm, bên nha khoa giới thiệu về quy trình lấy cao răng xong sẽ được đánh bóng răng. Vậy bác sĩ cho em hỏi có nên đánh bóng răng hay không ạ? Sau khi thực hiện về có bị ê buốt không? Mong bác sĩ giải đáp. Cảm ơn bác sĩ!

• Chế độ ăn uống sau nhổ răng khôn như thế nào là tốt?

Chào bác sĩ, tôi bị đau răng ăn uống rất khó khăn, tôi có qua nha khoa gần nhà để khám và được kết luận là răng khôn ngầm mọc lệch, sau 2 tuần điều trị viêm tôi đã quay lại để nhổ răng khôn, bác sĩ có thể tư vấn cho tôi chế độ ăn uống sau khi nhổ răng khôn được không? xin cảm ơn bác sĩ!

• Răng lung lay có giữ được không?

Chào bác sĩ. Tôi năm nay 60 tuổi ở Nam Định Răng tôi thường lung lay chân răng.Hay bị viêm đau nhức. Tôi mua thuốc ở hiệu thuốc tây uống có giảm đau nhưng chân răng vẫn lung lay. Xin BS tư vấn cho tôi có nên giữ hay nhổ bỏ răng lung lay.

• Có nên nhổ răng sâu khi đang mang thai không?

Chào bác sĩ, cháu gần đây bị đau răng, nghi là bị sâu, cháu muốn nhổ bỏ răng sâu đó nhưng hiện tại cháu đang mang thai được gần 3 tháng. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi mang thai thì có nhổ răng sâu được không ạ?

• Bị mòn chân răng bao lâu có thể mất răng?

Chào bác sĩ! Cháu muốn hỏi về nha khoa ạ. Bệnh mòn chân răng của cháu diễn ra cùng 1 lúc khoảng gần 1 năm rồi. Tình trạng chưa quá nghiêm trọng nhưng cháu muốn hỏi là mòn chân răng bao lâu có thể mất răng? Cháu rất lo lắng ạ. Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn giúp cháu.

• Tại sao phải ghép xương trước khi trồng răng Implant?

Chào Bác sĩ. Tôi chưa hiểu rõ tại sao phải ghép xương khi cấy ghép implant? Vừa rồi tôi có đến nha khoa để trồng răng implant nhưng Bác sĩ ở đó nói là trường hợp của tôi cần ghép xương hàm trước, năm nay tôi 45 tuổi. Mong các chuyên gia của Thu Cúc tư vấn và giải thích giúp, tôi xin cảm ơn!