Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị máu nhiễm mỡ có cần kiêng hoàn toàn chất béo không?

Trần Hồng Liên Tim mạch Đã hỏi: Ngày 19/02/2021

Bị máu nhiễm mỡ có cần kiêng hoàn toàn chất béo không?

Tôi 56 tuổi, được chẩn đoán mỡ máu cách đây nửa năm. Từ đó, tôi đã loại bỏ hoàn toàn các loại chất béo ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhưng mới đây khi đi khám lại, tôi thấy các chỉ số không hề thuyên giảm. Tại sao lại như vậy?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 19/02/2021
Tim mạch

Bệnh mỡ máu (hay máu nhiễm mỡ, rối loạn lipid máu) là tình trạng các chỉ số của các thành phần mỡ có trong máu vượt quá mức bình thường.

Khi bị máu nhiễm mỡ, bạn nên điều chỉnh lại lượng chất béo và loại chất béo nạp vào cơ thể chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn. Vì chất béo là thành phần quan trọng tạo ra năng lượng cho cơ thể hoạt động. Dù với bất cứ lí do gì, bạn cũng cần đảm bảo dinh dưỡng 4 nhóm chất để cơ thể hoạt động bình thường.

Bạn nên biết, không phải chất béo nào cũng xấu. Thành phần chất béo chủ yếu là HDL-cholesterol, LDL-cholesterol và Triglyceride. Trong đó, HDL-cholesterol là chất béo tốt, có tác dụng vận chuyển các chất béo về gan để xử lý trước khi đào thải ra bên ngoài. Chỉ có LDL-cholesterol được coi là cholesterol xấu. Khi nồng độ LDL-cholesterol và Triglyceride tăng quá cao mới gây tích tụ mỡ trong máu, sinh ra máu nhiễm mỡ. Khi cắt giảm hoàn toàn chất béo, rất có thể bạn đã vô tình loại bỏ cả HDL-cholesterol. Như vậy, có thể gây tác dụng ngược đối với việc điều trị mỡ máu.

Khi bị mỡ máu, bạn nên hạn chế các sản thực phẩm có hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao như thịt đỏ, da gia cầm, bơ, mỡ lợn, nội tạng động vật, thịt mỡ, bơ, pho mát, sôcôla, sữa bột toàn phần, dầu dừa… Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các chất béo chuyển hóa bao gồm bơ thực vật, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, bánh quy giòn, bánh nướng, bánh rán…Vì chúng sẽ làm tăng mức triglyceride.

Bên cạnh đó, bạn vẫn cần bổ sung các loại các loại chất béo không no tốt sức khỏe từ các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại dầu lạc, dầu olive, các loại hạt có dầu như lạc, vừng, hạt dẻ, hạt bí ngô, các loại cá biển,… Đây là những thực phẩm có chứa lượng triglyceride thấp, giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) vừa giúp duy trì HDL cholesterol (cholesterol tốt).

Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại loại thịt trắng như gà, vịt, ngan, chất xơ và vitamin có trong rau xanh, giá đỗ…giúp loại bỏ một phần chất béo và cholesterol hấp thụ vào cơ thể.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về việc ngăn ngừa và điều trị bệnh mỡ máu.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?