Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị đau bắp chân mỗi khi đi lại có phải là do bệnh mạch vành không?

Đào Anh Dũng Tim mạch Đã hỏi: Ngày 16/02/2021

Bị đau bắp chân mỗi khi đi lại có phải là do bệnh mạch vành không?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 47 tuổi, thời gian gần đây tôi thường hay có cảm giác đau nhức mỗi khi đi lại, nhưng là đau cơ chứ không phải đau khớp, vậy có phải tôi đanh bị bệnh mạch vành hay không?
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 16/02/2021
Tim mạch

Theo như những triệu chứng mà bạn gặp phải, rất có thể đây là bệnh động mạch ngoại biên. Các triệu chứng thường gặp của bệnh động mạch ngoại biên là cảm giác chuột rút ở vùng đùi, hông và bắp chân khi bạn vận động như leo cầu thang hoặc tập các bài tập cần gắng sức. Các triệu chứng này có thể giảm khi bạn nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gây đau là khi cơ bắp của bạn hoạt động, sẽ cần cung cấp nhiều máu hơn, nhưng do lòng mạch bị tắc bởi các mảng xơ vữa khiến cơ bị thiếu máu và oxy gây đau nhức. Khi nghỉ ngơi, nhu cầu sử dụng oxy giảm xuống và cơn đau cũng giảm dần. Đa phần người bệnh hay cho rằng đau chân thường gặp ở người cao tuổi, dễ nhầm lẫn với các triệu chứng khác của bệnh viêm khớp hoặc đau dây thần kinh tọa hay cứng khớp ở người già.

Đau chân do bệnh động mạch ngoại biên thường xuất hiện ở cơ bắp chứ không phải ở khớp. Một số triệu chứng nặng của bệnh động mạch ngoại biên bao gồm:

– Đau chân không đỡ khi nghỉ ngơi

– Các vết thương ở ngón hay bàn chân khó lành

– Hoại tử bàn chân, ngón chân

– Một bên chân bị bệnh có thể lạnh hơn bên còn lại

Nếu bạn thấy các cơn đau xuất hiện tái đi tái lại nhiều lần, tốt nhất bạn nên đi thăm khám tại các chuyên khoa tim mạch uy tín để được chẩn đoán chính xác bệnh lý và nhận được tư vấn từ các chuyên gia giỏi.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp phần nào câu hỏi của mình, nếu như còn thắc mắc bạn có thể phản hồi lại để được tư vấn chi tiết hơn.

• Bị bệnh tim mạch có uống được rượu không?

Tôi 40 tuổi, bị chẩn đoán chớm xơ vữa động mạch. Tôi nghe nói mắc các bệnh tim mạch thế này là phải kiêng rượu hoàn toàn đúng không bác sĩ?

• Bị tai biến mạch máu não thì tập luyện thế nào để sớm phục hồi?

Bố tôi năm nay 50 tuổi, vừa bị tai biến mạch máu não. Tuy đã được cấp cứu thành công nhưng hiện tại bố tôi vẫn chưa thể đi lại, vận động như bình thường. Bác sĩ cho tôi hỏi, với những trường hợp như bố tôi cần phải điều trị và tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi?

• Khó thở khi làm việc nặng có phải suy tim không?

Chào bác sĩ, gần đây tôi thường xuyên bị khó thở khi làm việc nặng. Như vậy liệu có phải tôi đã bị suy tim không? Cần làm gì để biết được chính xác?

• Bị cao huyết áp nên ăn gì?

Tôi mới 30 tuổi nhưng đã bị huyết áp cao. Tôi nghe nói bệnh này có thể chưa cần điều trị bằng thuốc mà chỉ cần ăn uống điều độ là có thể được cải thiện. Vậy, tôi nên ăn uống như thế nào?

• Bị xơ vữa động mạch do biến chứng tiểu đường điều trị như thế nào?

Tôi bị tiểu đường đã 2 năm may. Gần đây cảm thấy hay đau ngực, khó thở. Đi khám thì bác sĩ bảo tôi bị xơ vữa động mạch vành do biến chứng tiểu đường. Như vậy có nguy hiểm không? Làm thế nào để điều trị thưa bác sĩ?

• Đặt stent động mạch vành có thể đi du lịch hay không?

Chào bác sĩ, tôi là người bị bệnh mạch vành, đã được đặt stent động mạch vành khoảng 1 tháng và giờ thấy sức khỏe cũng đã ổn định. Vậy tôi có thể đi du lịch được hay không? Có gây nguy hiểm gì không?

• Đau thắt ngực ổn định có thể chữa được không? Chữa bằng cách nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 56 tuổi. Qua thăm khám, tôi được chẩn đoán là đau thắt ngực ổn định. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có nguy hiểm không? Có thể chữa được không và chữa bằng cách nào?

• Hút thuốc lá ảnh hưởng đến tim mạch như thế nào?

Chào bác sĩ, tôi năm nay 35 tuổi, hiện tại đang bị nghiện thuốc lá nặng, một ngày thậm chí dùng đến 2 bao thuốc lá, dạo gần đây tôi có cảm giác tim mình đập thất thường, lúc nhanh lúc chậm. Bác sĩ cho tôi hỏi hút thuốc lá có ảnh hưởng thế nào đến tim mạch và có cách nào giúp tôi bỏ thuốc không? Tôi đang hút thuốc nhưng muốn bỏ khó quá

• Bị tăng huyết áp cần ăn uống và tập luyện như thế nào?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 24 tuổi, là dân văn phòng. Sau lần khám tổng quát gần nhất cháu được chẩn đoán là tăng huyết áp. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi tăng huyết áp cần phải ăn uống và tập luyện như thế nào để huyết áp về lại bình thường? Cảm ơn bác sĩ.

• Bệnh tăng huyết áp có di truyền không?

Tôi bị tăng huyết áp đã nhiều năm, bố tôi cũng từng qua đời vì bệnh này. Vậy đây có phải là bệnh di truyền không. Con tôi có nguy cơ mắc bệnh không? Nếu có thì làm cách nào để hạn chế?