Chào bạn,
Đây là quan niệm sai lầm của rất nhiều người mắc bệnh tim mạch cũng như người thân của họ.
Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác dụng của rượu đối với tim mạch cũng như chữa nhiều bệnh khác. Cụ thể, uống rượu bia một cách vừa phải giúp giảm 20 – 40% nguy cơ tử vong do tim mạch so với người không uống rượu. Uống một chút rượu, đặc biệt là vang đỏ trong mỗi bữa ăn giúp tăng HDL-cholesterol (cholesterol tốt), cải thiện huyết áp, ngăn hình thành huyết khối,…Từ đó ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. Trong rượu vang đỏ còn có các chất chống quá trình oxi hóa và giúp bảo vệ mạch máu và trái tim.
Tuy nhiên, khi bị lạm dụng quá mức, rượu bia có thể gây hại tới sức khỏe tim mạch:
– Làm co mạch nội tạng, do dư thừa calo…gây tăng huyết áp, dễ dẫn đến đột qụy nhồi máu não, xuất huyết não…
– Tăng nồng độ triglycerid, cholesterol xấu trong máu…làm tăng nặng bệnh mạch vành
– Gây rối loạn nhịp tim, thường là rung nhĩ, ngoại tâm thu,…
– Chất độc acetaldehyte sinh ra từ rượu có thể khiến cơ tim giãn nở
– Uống quá nhiều rượu bia mà không ăn gì trong một thời gian dài có thể gây thiếu những chất cần như vitamin B1, các yếu tố vi lượng đồng, kẽm, crôm…gây suy tim
Do vậy, bạn chỉ nên uống rượu bia ở mức vừa phải. Về lý thuyết, lượng rượu nên uống mỗi ngày là khoảng 12 – 14g ethanol tùy theo tuổi tác và thể trạng. Bên cạnh đó, nên lựa chọn các loại rượu có nồng đồ cồn phù hợp và theo dõi các chỉ số của cơ thể khi sử dụng rượu bia. Khi uống rượu, bia, nếu thấy các dấu hiệu bất thường như đau ngực, mệt mỏi kéo dài, chóng mặt, phù tay chân…cần ngưng sử dụng và đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm và chính xác các vấn đề tim mạch.