Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Tim mạch » Bị bệnh tim có thể quan hệ tình dục được không?

Trần Hoài Nam Tim mạch Đã hỏi: Ngày 07/06/2021

Bị bệnh tim có thể quan hệ tình dục được không?

Chào bác sĩ, tôi thường xuyên bị đau ngực và mới đây được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành. Tôi nghe nói bị bệnh tim mạch sẽ gây ảnh hưởng  rất nhiều đến “chuyện ấy”, có đúng vậy không thưa bác sĩ? Tôi có thể sinh hoạt tình dục được không, có cần lưu ý gì không?
0 bình luận 29 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Quýnh Đã trả lời: Ngày 07/06/2021
Tim mạch

Chào bạn, 

Sinh hoạt tình dục là nhu cầu tất yếu của con người. Khi mắc bệnh tim, bạn vẫn có thể  tiếp tục sinh hoạt tình dục, nhưng cần có sự hiểu biết và tham khảo ý kiến của bác sĩ về tần suất và mức độ quan hệ. Bởi nếu sinh hoạt không đúng cách sẽ khiến tim phải làm việc quá sức, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe trong nhiều trường hợp. 

Nếu không nhằm mục đích đạt cực khoái, bạn vẫn có thể biểu hiện tình yêu thương bằng những cử chỉ thân mật như ôm ấp hay vuốt ve mà không khiến tim phải gắng sức quá nhiều. 

Trong khi đó, hoạt động giao hợp đòi hỏi nhiều năng lượng hơn. Bác sĩ có thể yêu cầu chỉ bắt đầu chuyện giao hợp khi sức khoẻ khá lên, thường là khoảng 4 đến 6 tuần sau cơn đau ngực. Với những bệnh nhân không có biến chứng thời gian có thể sớm hơn, sau 7 đến 10 ngày. 

Bệnh nhân mới phẫu thuật tim mạch cần khoảng 2 đến 3 tuần để bắt đầu lại “chuyện ấy”. 

Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn có thể đi bộ lên 3 tầng cầu thang mà không cảm thấy đuối sức thì bạn có thể hoạt động tình dục trở lại một cách từ từ và bình thường.

Nhiều trường hợp, bác sĩ có thể cho bạn làm một số nghiệm pháp gắng sức để đánh giá khả năng gắng sức của bạn. Dựa vào huyết áp và nhịp tim của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn xem đã có thể sinh hoạt tình dục bình thường hay chưa.

Nếu cảm thấy mệt, khó thở hoặc các triệu chứng bất thường khác khi quan hệ tình dục, hãy bạn nên tạm ngừng và nằm nghỉ. Sau đó, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. 

 

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Dùng thuốc chống đông máu cần phải lưu ý gì?

  Chào bác sĩ, tôi năm nay 60 tuổi, đã từng bị nhồi máu cơ tim. Hiện tại tôi đang dùng thuốc chống đông máu. Cho tôi thuốc này cần dùng trong những trường hợp nào, có cần lưu ý gì khi dùng không?

 • Bệnh thông liên thất là bệnh gì, có điều trị được không?

  Cháu tôi mới sinh nhưng đã được chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, cụ thể là thông liên thất. Xin bác sĩ cho biết, thông liên thất là bệnh gì và có khả năng chữa khỏi không ạ?

 • Phụ nữ có thể bị bệnh động mạch vành không?

  Cháu năm nay 28 tuổi. Ông và bố của cháu đều mắc bệnh động mạch vành. Nhiều người quen của cháu mắc bệnh này cũng đều là nam giới. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải chỉ có đàn ông mới mắc bệnh mạch vành không? Phụ nữ có thể bị bệnh này hay không ạ?

 • Tăng huyết áp có gây ảnh hưởng đến tuổi thọ không?

  Tôi mới 35 tuổi nhưng đã được chẩn đoán bị cao huyết áp. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có ảnh hưởng gì đến tuổi thọ và cuộc sống của tôi hay không? 

 • Đã đặt stent mạch vành có cần uống thuốc điều trị nữa không?

  Tôi 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã nhiều năm nay. Thời gian gần đây, tình hình xấu đi và bác sĩ đã có chỉ định tôi đặt stent động mạch vành? Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công nhưng sau đó tôi thấy bác sĩ vẫn kê cho tôi đơn thuốc uống. Tại sao lại như vậy, tôi có phải uống thuốc liên tục không thưa bác sĩ?

 • Dùng aspirin điều trị bệnh động mạch vành như thế nào?

  Tôi được chẩn đoán là mắc bệnh động mạch vành. Bác sĩ nói tôi cần điều trị bằng aspirin suốt đời. Như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không, có nguy cơ gì không?

 • Bệnh thấp tim là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  Gần đây, con tôi bị sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Tưởng con bị chấn thương nên tôi đưa đi khám nhưng bác sĩ lại kết luận con tôi bị bệnh thấp tim. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh thấp tim là gì, do nguyên nhân nào gây ra và có nguy hiểm không ạ?

 • Đau thắt ngực không ổn định có chữa được không?

  Chào bác sĩ, trước đây tôi thỉnh thoảng bị đau ngực, đặc biệt là khi lao động mệt hay tập thể thao nhiều nhưng chỉ cần nghỉ ngơi là hết đau nên tôi không đi khám. Vừa rồi, qua đợt kiểm tra định kỳ, tôi được chẩn đoán là bị đau thắt ngực ổn định? Bệnh này có nguy hiểm không, có chữa được không và chữa như thế nào thưa bác sĩ?

 • Phải làm gì khi bị đau ngực trái đột ngột?

  Tôi mới 30 tuổi. gần đây tôi thường xuyên cảm thấy đau ngực trái đột ngột, cơn đau nhói kéo dài trong vài phút rồi ngừng. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ, tôi có phải đi khám không?

 • Dấu hiệu nhận biết cơn nhồi máu cơ tim là gì?

  Tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh mạch vành và đã điều trị 2 năm nay. Tôi nghe nói bệnh này rất dễ biến chứng thành nhồi máu cơ tim. Vậy có những dấu hiệu nào để nhận biết cơn nhồi máu cơ tim? Tôi phải làm gì để phòng tránh?