Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bị bệnh Basedow có ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này không?

Lương Minh Phương Nội tiết Đã hỏi: Ngày 18/05/2021

Bị bệnh Basedow có ảnh hưởng gì đến sinh sản sau này không?

Chào bác sĩ, cháu đi khám tổng quát và phát hiện mình bị mắc Basedow, vậy bác sĩ cho cháu hỏi liệu người bị mắc Basedow có thể mang thai được không và có nguy hiểm hay không?
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 18/05/2021
Nội tiết

Basedow là bệnh lý nội tiết thường gặp ở phụ nữ, rất nhiều chị em cũng từng thắc mắc liệu bị Basedow có ảnh hưởng đến sinh sản hay không?. Thực tế, chị em trong độ tuổi sinh đẻ không may mắc phải căn bệnh này vẫn hoàn toàn có thể sinh con nếu được điều trị tốt. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý chỉ khi được điều trị ổn định thì mới quyết định mang thai, bởi trong quá trình chữa trị, các thuốc kháng giáp có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non

Nếu như bệnh Basedow không được điều trị ổn định, có thể gây ra biến chứng trong quá trình thai kì như:

– Đối với thời điểm bệnh mới xảy ra trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ ở người phụ nữ đã bị Basedow trước đó. Ngoài những triệu chứng điển hình, sản phụ còn có thể bị đẻ non hoặc tiền sản giật. Ngoài ra, người mẹ sẽ có nguy cơ cao bị suy tim, nhiễm độc giáp cấp.

– Nguy cơ suy giáp thai kỳ ở người mẹ: Do không điều trị hoặc không điều trị đủ liều nên gây ra thiếu máu, các bệnh lý về cơ như đau cơ, yếu cơ, suy tim sung huyết, tiền sản giật, bất thường về nhau thai, trẻ sinh ra bị nhẹ cân và chảy máu cam sau sinh. Đa phần các biến chứng này xảy ra ở những phụ nữ bị suy giáp giai đoạn nặng.

– Nguy cơ suy giáp thai kỳ với em bé: Hormone tuyến giáp đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não của trẻ. Trẻ sinh ra suy giáp bẩm sinh có thể gặp bất thường nghiêm trọng về nhận thức và sự phát triển của hệ thần kinh. Điều này hoàn toàn có thể phòng tránh nếu trẻ được phát hiệm sớm ngay sau khi sinh.

Tóm lại, nếu bạn đang bị mắc Basedow và chưa được điều trị ổn định thì không nên có thai vào thời kỳ mang bệnh, vì lúc này nguy cơ thai nhi rất dễ bị di truyền từ mẹ sang con và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

• Chỉ số estrogen 300 pmol/L có sao không?

Chào bác sĩ, cháu năm nay 26 tuổi. Thời gian gần đây cháu thường thấy mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt. Đang dịch dã nên cháu đăng ký xét nghiệm tại nhà thì nhận kết quả chỉ số Estradiol là 300 pmol/L được in đậm. Như vậy có sao không thưa bác sĩ?

• Trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì?

Thưa bác sĩ cháu bị mụn trứng cá, thời tiết càng nắng nóng cháu nổi mụn khắp mặt, cả ở lưng và ngực nữa ạ. Trước đây cháu có đi khám da liễu, bác sĩ da liễu bảo mụn của cháu không phải do bệnh lý về da mà do nội tiết gây ra. Bác sĩ cho cháu hỏi trị mụn nội tiết như thế nào? Cần lưu ý điều gì không ạ?

• Vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới?

Chào bác sĩ, em năm nay 32 tuổi bị nhân nang 7mm. Em được biết bệnh tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ, em thắc mắc không biết vì sao phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới ạ? Với lại tình hình của em thì đã cần phải mổ chưa ạ?

• Nguyên nhân nào dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ, cháu 25 tuổi, hiện chưa có chồng. Từ hồi con gái, kinh nguyệt của cháu đã không đều, có khi vài tháng không có kinh, máu kinh ra lần nhiều, lần ít. Cháu rất lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Bác sĩ cho cháu hỏi rối loạn kinh nguyệt có phải do rối loạn nội tiết không? Cháu có cần đi khám không?

• Rối loạn kinh nguyệt, mụn trứng cá, rụng tóc, chậm có thai… có phải mắc hội chứng buồng chứng đa nang PCOS không?

Chào bác sĩ, em năm nay 30 tuổi, đã lập gia đình và chưa có cao. 2 tháng gần đây em hay bị nổi mụn trứng cá trên mặt, em có dùng thuốc trị mụn mua ở hiệu thuốc rồi nhưng không khỏi. Với lại kinh nguyệt của em mấy tháng nay không đều. Tóc em xơ nên cũng hay gãy bị gãy rụng. E có đọc trên mạng thì được biết đây là một trong những biểu hiểu hiện của hội chứng buồng chứng đa nang. Bác sĩ cho em hỏi có đúng không ạ? Theo bác sĩ em nên làm thế nào ạ?

• Định lượng FSH bình thường là bao nhiêu?

Cháu chào bác sĩ, cháu năm nay 32 tuổi. Cháu lấy chồng được 4 năm nhưng chưa có em bé. Cháu được biết nếu làm xét nghiệm FSH mà FSH cao thì khó có con phải không ạ? Chỉ số xét nghiệm FSH bình thường là bao nhiêu? Mong bác sĩ sĩ giải đáp giúp cháu ạ.

• Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

• Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

• Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

• Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?