Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Nội tiết » Bệnh tiểu đường tuýp 2 có khả năng di truyền không?

Trần Tâm Anh Nội tiết Đã hỏi: Ngày 31/05/2021

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có khả năng di truyền không?

Tôi 43 tuổi, mới bị kết luận mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh này có di truyền không? Con gái tôi có nguy cơ bị bệnh này do tôi không?
0 bình luận 26 lượt xem
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc - Thu Cuc Hospital
Bác sĩ CKI Phạm Thị Thu Hà Đã trả lời: Ngày 31/05/2021
Nội tiết

Chào bạn,

Theo WHO thì bệnh tiểu đường là một bệnh nội tiết có khả năng di truyền. Vì vậy, nếu bạn mắc bệnh này thì con bạn cũng có nguy cơ cao bị mắc bệnh. Ngoài ra, nếu bố hoặc mẹ có những biến thể trong gen thì có thể trẻ cũng sẽ bị bệnh tiểu đường do mắc bệnh theo gen di truyền.

Đặc biệt, tỷ lệ di truyền ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khá cao. Trong một nghiên cứu của Hiệp hội về Bệnh tiểu đường Hoa Kỳ, các kết quả cho thấy khả năng di truyền cho con phụ thuộc vào thời điểm cha mẹ phát hiện ra bệnh và tình trạng mắc bệnh của cha mẹ. Cụ thể:

– Nếu cha hoặc mẹ được chẩn đoán tiểu đường tuýp 2 trước 50 tuổi thì nguy cơ con cái bị tiểu đường là 14% . Tỉ lệ này là 7,7% nếu cha hoặc mẹ được chẩn đoán mắc bệnh sau 50 tuổi.

– Nếu cả cha và mẹ đều bị tiểu đường tuýp 2 thì khả năng con mắc bệnh lên trên 50%.

Tỷ lệ này quyết định nhiều bởi các yếu tố tác động bên ngoài, môi trường sống, lối sống hằng ngày. Nếu thực hiện lối sống tốt, nguy cơ di truyền sẽ được giảm thiểu đáng kể, ngược lại nếu lối sống thiếu lành mạnh có thể gây đột biến gen, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Tóm lại, di truyền được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường.  Vì vậy, dù khi trẻ chưa có bất kỳ dấu hiệu nào mắc bệnh tiểu đường bạn cũng nên cho trẻ đi khám thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn nên thay đổi lối sống và hướng dẫn trẻ thực hiện lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Trả lời
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả
Câu hỏi liên quan
 • Chỉ số đường huyết 6,8mmol/l có phải là bị tiểu đường không?

  Chào bác sĩ, hôm trước sang thăm chị gái tôi bị bệnh tiểu đường, tôi có thử đo đường huyết của mình và thấy chỉ số đường huyết khi đói của tôi là 6,8 mmol/l. Chị gái tôi nói tôi đang ở mức gần kề chỉ số mắc bệnh khiến tôi rất lo lắng. Bác sĩ cho tôi hỏi như vậy tôi đã bị bệnh tiểu đường chưa? Sức khỏe tôi hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu đặc biệt nào cả.

 • Chào bác sĩ, cháu nghe nói chỉ số đường huyết đo ở các thời điểm ăn no, đói là khác nhau. Bác sĩ cho cháu hỏi điều này có đúng không ạ? Tai sao lại có sự khác nhau như vậy ạ? Mong nhận được phản hồi của bác sĩ, cháu cảm ơn ạ!

 • Tiểu đường biến chứng thành suy thận phải làm sao?

  Mẹ tôi đã bị bệnh tiểu đường type 2 đã vài năm nay. Tháng trước đi khám sức khỏe, bác sĩ thông báo mẹ tôi bị suy thận do biến chứng tiểu đường và rất có thể phải chạy thận nhân tạo. Tôi rất lo lắng. Bây giờ tôi phải làm sao thưa bác sĩ?

 • Kiểm tra rối loạn nội tiết tố cần thực hiện những xét nghiệm gì?

  Bác sĩ ơi, Muốn biết chính xác mình có bị thiếu nội tiết tố hay rối loạn nội tiết hay không thì làm những xét nghiệm gì và khám điều trị thế nào ạ?

 • Bị bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao không?

  Chào bác sĩ, tôi 45 tuổi, được chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường type II đã vài tháng nay và đang điều trị. Tôi nghe nói bệnh này có nguy cơ biến chứng tim mạch rất cao? Tại sao vậy và tôi cần làm gì để ngăn ngừa?

 • Chỉ số Prolactin tăng có sao không?

  Chào bác sĩ, đợt trước em có đi xét nghiệm nội tiết. Kết quả chỉ số AMH là 4.61, FSH là 5.91, LH 6.94 và prolactin là 640.3 em thấy chỉ số prolactin được bôi đậm do vượt ngưỡng bình thường. Bác sĩ cho em hỏi kết quả trên của em có vấn đề gì không ạ? Em nên làm gì ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp em!

 • Suy tuyến thượng thận là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

  Chị gái tôi đã gần 50 tuổi. Chị tôi thấy mệt mỏi, sụt cân, lại hay buồn nôn, khó chịu ở bụng, cứ nghĩ gặp vấn đề về tiêu hóa nhưng khi đi khám bác sĩ lại kết luận là chị bị suy tuyến thượng thận. Vậy bác sĩ cho tôi hỏi, suy tuyến thường thận là bệnh gì và có nguy hiểm không ạ?

 • Biến chứng đái tháo đường tuýp 2 nếu không được điều trị?

  Chào bác sĩ, bác sĩ cho tôi hỏi người bị đái tháo đường thường có biểu hiện gì và biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường tuýp 2 nếu không được điều trị là gì ạ?

 • Rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai do nguyên nhân nào?

  Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, đã kết hôn. Cháu vừa mới phá thai (do thai không may bị dị tật). Sau đó, cháu thấy kinh nguyệt không đều. Như vậy có nguy hiểm không thưa bác sĩ? Những nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?Cháu phải làm thế nào ạ?

 • Nhiễm Covid-19 trên bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

  Bác sĩ cho em hỏi, có phải người bị bệnh tiểu đường nếu mắc Covid-19 thì sẽ để lại biến chứng nặng nề hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với người bình thường đúng không ạ?