Trang chủ » Hỏi đáp chuyên gia » Sản - Phụ khoa » Bà bầu bị cúm: Khi nào nên dùng kháng sinh Vinaflam 500mg?

Lan Anh Sản - Phụ khoa Đã hỏi: Ngày 05/02/2021

Bà bầu bị cúm: Khi nào nên dùng kháng sinh Vinaflam 500mg?

Chào bác sĩ. Em đang có bầu 24w thì bị ho cúm, bác sĩ kê cho thuốc Vinaflam 500mg uống có ảnh hưởng gì không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Cảm ơn bác sĩ!
Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Hà - Trưởng khoa Phụ Sản Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc Đã trả lời: Ngày 05/02/2021
Sản - Phụ khoa

Chào Lan Anh. Nếu bạn bị sốt do cúm thông thường thì không nên dùng kháng sinh.

Bởi khi mẹ dùng kháng sinh, thai nhi rất dễ bị tổn hại do các bé chưa hoàn toàn trưởng thành, các cơ quan và mô chỉ mới bắt đầu phát triển, đặc biệt là trong ba tháng đầu của thai kỳ. Trong khi một số loại thuốc có thể hoàn toàn vô hại cho thai nhi, những loại khác lại có khả năng gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng. Dùng kháng sinh khi mang thai an toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

• Loại kháng sinh;
  • Thời điểm của thai kỳ;
  • Liều lượng;
  • Tác dụng phụ;
  • Thời gian dùng kháng sinh

Ngoài ra, quyết định lựa chọn điều trị bằng bất cứ một loại kháng sinh nào còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như: sinh vật mục tiêu cần tiêu diệt, khả năng kháng thuốc và nguy cơ ảnh hưởng xấu đến thai kỳ cũng như giai đoạn cho con bú. Hiếm có loại thuốc được chống chỉ định trong mọi tình huống. Tương tự như vậy, rất ít loại thuốc an toàn tuyệt đối trong tất cả trường hợp. Bác sĩ sẽ giải thích về quyết định cũng như kết hợp với các biện pháp khác để cân bằng các rủi ro và lợi ích của việc điều trị bằng kháng sinh.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Thu Cúc. Trân trọng!

• Nhỡ uống thuốc tránh thai khi đang mang thai có sao không?

Chào bác sĩ! Thời gian gần đây em đã uống thuốc tránh thai được hơn 1 tháng, nhưng giờ mới biết em đã mang thai được 5 tuần. Vậy bác sĩ cho em hỏi có thai 5 tuần sau khi uống thuốc tránh thai hơn một tháng có ảnh hưởng gì không? em xin cảm ơn.

• Siêu âm thai 12 tuần có chính xác không?

Bác sĩ ơi, em thắc mắc liệu siêu âm thai 12 tuần có chính xác không? Và nó sẽ giúp cho việc khám những bệnh gì ạ?

• Làm gì khi thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chuyển dạ?

Chào bác sĩ, hiện nay tôi đã chuẩn bị đến ngày dự sinh, nhưng không có hiện tượng gì. Tôi băn khoăn liệu tôi nên làm gì khi thai quá ngày dự sinh mà vẫn chưa chuyển dạ? Bác sĩ cho tôi lời khuyên nhé

• Bị vách ngăn tử cung 5,5mm và nhân xơ nhỏ có sinh non không?

Chào bác sĩ. Em đang có thai tuần 31 nhưng tình trạng của em là bị vách ngăn tử cung 5,5mm và nhân xơ nhỏ. Siêu âm thai phát triển bình thường và mẹ cũng rất khoẻ mạnh. Nhưng em nghe nói là bị vách ngăn thường sinh non và đẻ mổ do thai lớn thì tử cung sẽ chật chội, em bé khó di chuyển trong bụng mẹ. Em phải làm gì để hạn chế sinh non khi bị vách ngăn như vậy? Dấu hiệu để biết sắp sinh là gì ạ?

• Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, vợ cháu mới đi siêu âm 12 tuần tại phòng khám ở quê. Bác sĩ có ghi không quan sát thấy động mạch rốn phải. Bác sĩ cho em hỏi thai 12 tuần tuổi đã đủ các động mạch tĩnh mạch chưa? Thai 12 tuần không quan sát thấy động mạch rốn phải có nguy hiểm không? Cháu cảm ơn bác sĩ.

• U nang buồng trứng có thể mổ nội soi hay chỉ điều trị bằng thuốc?

Chào bác sĩ! Em hay bị rong kinh, đi khám thì bác sĩ siêu âm nói em bị u nang, cho uống thuốc sau đó thì hết nhưng không bao lâu lại bị rong kinh tái phát, em lại siêu âm thì u nang vẫn còn. Vậy bác sĩ cho em hỏi, trường hợp của em bị u nang buồng trứng có thể mổ nội soi hay chỉ điều trị bằng thuốc thôi ạ. Em xin cám ơn!

• Sau khi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bao lâu thì có thể mang thai?

Chào bác sĩ, em năm nay 26 tuổi. Em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 và được tiến hành đốt bằng phương pháp Laser. Bác sĩ cho em hỏi, việc đốt viêm lộ tuyến có gây ảnh hưởng tới việc mang thai của em sau này không ạ vì năm sau em lập gia đình và muốn có thai luôn. Sau khi đốt viêm lộ tuyến cổ tử cung bao lâu thì có thể mang thai? Mong bác sĩ tư vấn giúp em

• U nang buồng trứng có thể mổ nội soi hay chỉ điều trị bằng thuốc?

Chào bác sĩ! Em hay bị rong kinh, đau bụng dưới, sau khi đi thăm khám, siêu âm thì phát hiện có u nang buồng trứng. Bác sĩ có chỉ định cho em uống thuốc. Thời gian đầu sau khi uống thuốc thuốc thì các hiện tượng kể trên có hết. Tuy nhiên sau khi dừng uống thuốc thì em lại bị rong kinh và đau bụng. Bác sĩ cho em hỏi: Trường hợp của em bị u nang buồng trứng có thể mổ nội soi hay chỉ điều trị bằng thuốc theo toa bác sĩ lâu dài ạ? Em xin cám ơn!

• Mẹ bị mắc viêm gan B thể hoạt động có nuôi con bằng sữa mẹ được không?

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em bị viêm gan B thể hoạt động thì sau khi sinh con, em có thể nuôi con bằng sữa mẹ được không ạ? Em cảm ơn!

• Thai 11 tuần tuổi đã máy chưa?

Chào bác sĩ, lần đầu mang thai nên em có nhiều hồi hộp. Không biết liệu rằng thai 11 tuần thì đã có hiện tượng thai máy chưa ạ? Vì e thấy dạo gần đây bụng em thỉnh thoảng có cảm giác như bé đang chuyển động, đôi khi là đạp trong bụng. Liệu hiện tượng này có bình thường hay không ạ