Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Hiện tượng trẻ hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Hiện tượng trẻ hẹp bao quy đầu có nguy hiểm không?

Trẻ hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến và thường sẽ biến mất khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, trẻ sẽ gặp phải biến chứng như: sưng, đỏ, viêm nhiễm nghiêm trọng. Nhiều bậc phụ huynh hẹp bao quy đầu ở trẻ liệu có nguy hiểm hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được nguyên nhân, dấu hiệu và giải đáp được thắc mắc trên.

1. Tìm hiểu về tình trạng trẻ em hẹp bao quy đầu

Theo số liệu thống kê, đa số bé trai khi sinh ra đều gặp tình trạng hẹp bao quy đầu và rất khó để tuột ra bên ngoài, con số dao động khoảng từ 90 đến 95%.

Mặc dù hiện tượng này khổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và biết được có những loại hẹp bao quy đầu nào. Có hai loại hẹp bao quy đầu là: hẹp bao quy đầu do sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà việc điều trị và xử lý bệnh cũng tương đối khác nhau.

1.1 Trẻ hẹp bao quy đầu do sinh lý

Đa số, trẻ em hẹp bao quy đầu sinh lý, do đó cha mẹ không cần quá lo lắng, bởi đây là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ và bao quy đầu có chức năng là bảo vệ đầu dương vật khỏi những tác động xấu. Khi trẻ lớn lên thì tình trạng này sẽ tự động hết, lúc này bao quy đầu sẽ dần tụt xuống và không gây ảnh hưởng đến cơ quan sinh dục của trẻ.

1.2 Trẻ hẹp bao quy đầu do bệnh lý

Trên thức tế, có những trường hợp trẻ gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu bệnh lý. Khác với hiện tượng sinh lý, tình trạng này sẽ khiến cho trẻ gặp phải các triệu chứng khó chịu, trong đó dấu hiệu rõ rệt và thường gặp nhất đó chính là: bao quy đầu sưng, đỏ, trẻ có cảm giác đau đớn khi chạm vào hoặc khi đi tiểu tiện.

Thậm chí có nhiều trường hợp, trẻ còn gặp phải tình trạng bao quy đầu có dịch mủ, hạt trắng li ti, kèm theo đó, trẻ có thể sốt, mệt mỏi… Đây là những dấu hiệu nguy hiểm và có thể gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ, do đó, cha mẹ cần chú ý đưa trẻ đi kiểm tra và thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ.

Trẻ hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến và thường sẽ biến mất khi trẻ trưởng thành

Trẻ hẹp bao quy đầu là tình trạng khá phổ biến và thường sẽ biến mất khi trẻ trưởng thành

2. Hẹp bao quy đầu ở trẻ có những dấu hiệu gì?

Trẻ nhỏ hẹp bao quy đầu thường không gây đau, tuy nhiên, bao quy đầu khi bị thắt quá chặt có thể gây trở ngại cho trẻ khi đi tiểu tiện. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu còn có thể khiến cho trẻ khó vệ sinh sạch sẽ ở phía bên dưới bao quy đầu nên dễ xảy ra nhiễm trùng da. Dưới đây là những dấu hiệu hẹp bao quy đầu ở trẻ mà cha mẹ cần hết sức lưu ý:

– Trẻ đi tiểu khó, phải rặn khi đi tiểu, bao quy đầu sưng phồng, đỏ…

– Bao quy đầu viêm nhiễm, sưng, nóng, chảy máu, chảy mủ hay dịch bất thường và có mùi khó chịu…

hẹp bao quy đầu còn có thể khiến cho trẻ khó vệ sinh sạch sẽ ở phía bên dưới bao quy đầu nên dễ xảy ra nhiễm trùng da.

Hẹp bao quy đầu còn có thể khiến cho trẻ khó vệ sinh sạch sẽ ở phía bên dưới bao quy đầu nên dễ xảy ra nhiễm trùng da.

3. Những biến chứng nguy hiểm của hẹp bao quy đầu trẻ em?

Những trường hợp trẻ nhỏ hẹp bao quy đầu do bệnh lý, các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi sát sao các biểu hiện của trẻ, đồng thời tích cực điều trị cho trẻ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Việc cha mẹ chủ quan và thờ ơ với hẹp bao quy đầu ở trẻ sẽ khiến trẻ gặp các biến chứng nguy hiểm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Dưới đây là các biến chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ mà cha mẹ cần lưu ý:

3.1 Hẹp bao quy đầu gây nguy cơ viêm niệu đạo

Khi trẻ gặp phải tình trạng này, thường sẽ rất khó khăn trong việc vệ sinh cơ quan sinh dục nói chung và bao quy đầu nói riêng. Các loại vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội này để xâm nhập và tấn công, chúng không chỉ tồn tại ở bao quy đầu mà còn sinh sôi ở các vùng khác, đặc biệt là niệu đạo.

Khi bị viêm niệu đạo, bựa sinh dục sẽ hình thành và dẫn tới các vấn đề khác như: viêm bàng quang, viêm thận…

3.2 Trẻ bị viêm quy đầu

Viêm quy đầu là tình trạng nhiều trẻ em gặp phải khi không phát hiện và điều trị hẹp bao quy đầu kịp thời. Khi các chất cặn bã, tế bào chết tích tụ lâu ngày và nhiều mà không loại bỏ ra bên ngoài được, lâu dần sẽ bị viêm nhiễm, sưng và gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như sức khỏe của bé.

3.3 Nguy cơ nghẹt bao quy đầu

Tình trạng này xảy ra trong trường hợp không thể kéo bao quy đầu trở về bình thường. Nếu bị nghẹt quy đầu thì máu không thể lưu thông trở lại khu vực này và gây ra các biến chứng như: bao quy đầu sưng tấy, hoại tử…

Do đó, hẹp bao quy đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi sát sao và xử lý kịp thời để tránh những tình trạng kể trên.

Khi bị hẹp bao quy đầu, các loại vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội này để xâm nhập và tấn công, chúng không chỉ tồn tại ở bao quy đầu mà còn sinh sôi ở các vùng khác, đặc biệt là niệu đạo.

Khi bị hẹp bao quy đầu, các loại vi khuẩn sẽ tận dụng cơ hội này để xâm nhập và tấn công, chúng không chỉ tồn tại ở bao quy đầu mà còn sinh sôi ở các vùng khác, đặc biệt là niệu đạo.

4. Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ em như thế nào cho hiệu quả?

Với sự phát triển của y học, hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu hiệu quả và an toàn. Tùy vào tình trạng bệnh của trẻ mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với tình mức độ và thể trạng của trẻ.

Nhìn chung, khi điều trị hẹp bao quy đầy, những biện pháp hạn chế đau cho trẻ thường được bác sĩ áp dụng.

Hiện nay, có 4 phương pháp điều trị phổ biến tình trạng này mà cha mẹ có thể tham khảo: Sử dụng thuốc bôi; Kéo bao quy đầu; Nong bao quy đầu; Cắt bao quy đầu.

cha mẹ cần theo dõi và cho bé đến bệnh viện để kiểm tra nếu trẻ có các biểu hiện lạ, bất thường. 

Cha mẹ cần theo dõi và cho bé đến bệnh viện để kiểm tra nếu trẻ có các biểu hiện lạ, bất thường.

Như vậy, trẻ hẹp bao quy đầu ở trẻ rất nguy hiểm nếu như không được phát hiện và xử lý đúng cách, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng nghiêm trọng. Do đó, cha mẹ cần theo dõi và cho bé đến bệnh viện để kiểm tra nếu trẻ có các biểu hiện lạ, bất thường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan