Theo thống kê của Bộ Y tế, khoảng 90% cư dân Việt Nam có bệnh lý răng miệng, trong đó, khoảng 80% là bệnh lý viêm lợi. Để cải thiện bệnh lý này, ăn uống cũng là một vấn đề rất quan trọng bạn cần đặc biệt chú ý. Vậy, viêm lợi có ăn được rau muống không? Cùng TCI đi tìm lời giải cho câu hỏi này trong bài viết sau, bạn nhé!
Menu xem nhanh:
1. Thế nào là viêm lợi?
Viêm lợi là tình trạng nhiễm trùng, sưng, phù nề lợi – mô mềm xung quanh răng. Ngoài những tình trạng đó, viêm lợi còn biểu hiện qua các triệu chứng khác như lợi đỏ, đau, rát, ngứa, chảy máu khi ăn uống, vệ sinh răng miệng và có xu hướng tụt khỏi răng. Ngoài ra, nếu ê buốt răng khi ăn đồ quá nóng, quá lạnh, quá ngọt hoặc quá chua, bạn cũng có thể đã bị viêm lợi.
2. Nguyên nhân phát sinh viêm lợi là gì?
Viêm lợi có nguyên nhân phát sinh chủ yếu là mảng bám và cao răng. Trong đó, mảng bám là một màng dày, có thành phần là vi khuẩn, thức ăn và các vật chất khác trong khoang miệng. Khi không được loại bỏ thông qua việc vệ sinh răng miệng bằng bàn chải, chỉ nha khoa, nước súc miệng, nhiều khả năng là mảng bám sẽ biến đổi thành cao răng. Cao răng sẽ kích thích lợi, làm khởi phát tình trạng viêm ở đây.
Ngoài mảng bám và cao răng, viêm lợi cũng có thể hình thành do một số nguyên nhân khác, như: Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải quá cứng để vệ sinh răng miệng; răng khấp khểnh, có nhiều khe, rãnh – nơi khó vệ sinh, dễ phát triển mảng bám; yếu tố di truyền; sự thay đổi hormone trong giai đoạn mang thai, chu kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh; bệnh tiểu đường; bệnh liên quan đến miễn dịch như bệnh tăng miễn dịch tự phát (SLE) hoặc AIDS; stress; thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc chống coagulation (ngừng máu đông); chất kích thích như thuốc lá, rượu, thực phẩm cay nóng,…
3. Viêm lợi nguy hiểm không và nguy hiểm như thế nào?
Không chỉ là một vấn đề răng miệng đơn thuần, dù không phổ biến, viêm lợi vẫn có thể phát triển đến nhiều vấn đề sức khỏe tổng thể nguy hiểm. Các vấn đề đó là:
– Hôi miệng: Nhiễm trùng lợi làm tăng số lượng vi khuẩn gây hôi miệng trong khoang miệng.
– Mất răng: Nếu không điều trị sớm, viêm lợi có thể làm tổn thương cấu trúc lợi và xương ổ răng, từ đó làm tăng nguy cơ mất răng.
– Các bệnh lý tim mạch: Mối liên hệ giữa viêm lợi và các vấn đề tim mạch như viêm nội mạc động mạch, tăng huyết áp,… đã được một số nghiên cứu khoa học chứng thực là có tồn tại.
– Tiểu đường: Viêm lợi làm tăng nguy cơ tiểu đường – một số nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh mối quan hệ này.
– Tác động tiêu cực đến thai kỳ: Viêm lợi có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở phụ nữ mang thai.
4. Điều trị viêm lợi ra sao?
4.1. Điều trị viêm lợi theo hai mức độ: Nhẹ và nặng
Điều trị viêm lợi chủ yếu phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân phát sinh. Theo đó:
– Nếu viêm lợi nhẹ: Bệnh nhân chỉ cần tiến hành vệ sinh răng miệng cẩn thận mỗi ngày bằng bàn chải, chỉ nha khoa và nước súc miệng ít nhất 2 lần một ngày. Việc này sẽ giúp loại bỏ mảng bám chứa vi khuẩn gây viêm lợi, từ đó cải thiện tình trạng bệnh lý này. Ngoài ra, bệnh nhân có thể đến phòng nha. Tại đó, nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng để vệ sinh mảng bám và cao răng chuyên sâu, nằm tại những vị trí mà bàn chải, chỉ nha khoa, nước súc miệng không thể tiếp cận hoặc có thể tiếp cận nhưng không thể làm sạch hiệu quả.
– Nếu viêm lợi nặng: Ngoài vệ sinh răng miệng như trên, bệnh nhân có thể sẽ phải uống kháng sinh để kiểm soát tình trạng nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc uống kháng sinh này chỉ áp dụng cho những trường hợp thực sự cần thiết và phải được thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của nha sĩ.
4.2. Giải đáp thắc mắc: Viêm lợi có ăn được rau muống không?
Viêm lợi là một tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc miệng, thường gây đau và khó chịu. Khi bạn bị viêm lợi, có thể sẽ có những thực phẩm gây khó chịu hoặc làm gia tăng cảm giác đau khi bạn ăn chúng. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và cảm giác của bạn, việc ăn rau muống hoặc bất kỳ thức ăn nào khác có thể sẽ ảnh hưởng khác nhau.
Rau muống là một loại rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng có thể gây kích ứng đối với một số người khi bị viêm lợi. Do đó, nếu bạn đang bị viêm lợi, nên thận trọng khi ăn rau muống.
Nếu bạn muốn tiếp tục ăn rau muống trong khi đang bị viêm lợi, hãy chế biến cẩn thận để loại bỏ mọi tạp chất cũng như vi sinh vật có thể gây kích ứng. Bên cạnh đó, tránh chế biến rau muống cùng các gia vị có thể gây kích ứng, làm trầm trọng thêm tình trạng viêm lợi, như các gia vị có tính nóng, gia vị có vị chua.
Tóm lại, viêm lợi là tình trạng nhiễm trùng, sưng, phù nề,… lợi, thường phát sinh do vi khuẩn tích tụ trong mảng bám – cao răng. Viêm lợi có thể tiến triển đến một số biến chứng rất nguy hiểm như hôi miệng, viêm nha chu, rụng răng,…. Mặc dù vậy, điều trị viêm lợi không phức tạp, chủ yếu phụ thuộc mức độ nặng – nhẹ của viêm lợi. Về câu hỏi viêm lợi có ăn được rau muống không thì rau muống là loại rau có thể gây kích ứng cho một số người bệnh viêm lợi nên trong thời gian có bệnh lý nha khoa này, bạn nên cẩn thận khi ăn rau muống. Để an toàn hãy rửa sạch, chế biến kỹ và nêm nếm ít gia vị.
Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ bảo vệ bản thân an toàn trước bệnh lý viêm lợi phiền toái và có cho mình một nụ cười thật rạng rỡ. Nếu còn băn khoăn cần giải đáp chi tiết một cách nhanh chóng về bệnh lý nha khoa viêm lợi, liên hệ ngay Thu Cúc TCI, bạn nhé!