Táo là một loại trái cây quen thuộc, được nhiều người yêu thích vì sự thơm ngon và những lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị trào ngược dạ dày, liệu ăn táo có phải là lựa chọn an toàn và tốt cho sức khỏe hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về táo, tác động của táo lên hệ tiêu hóa, giải đáp bị trào ngược dạ dày ăn táo được không và lưu ý cách ăn táo cho người bị trào ngược.
Menu xem nhanh:
1. Hiểu về trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày – thực quản (GERD – Gastroesophageal Reflux Disease) là tình trạng axit và thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Bình thường, giữa dạ dày và thực quản có một cơ vòng ngăn không cho axit dạ dày đi lên. Nhưng khi cơ vòng này yếu hoặc hoạt động sai cách, axit có thể trào ngược lên thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày gồm:
– Ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn gây kích ứng dạ dày.
– Béo phì.
– Mang thai.
– Stress và lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống rượu bia.
– Các bệnh lý tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, thoát vị hoành, liệt dạ dày,…
Những người bị trào ngược dạ dày thường phải điều chỉnh chế độ ăn uống của mình để tránh kích thích dạ dày sản xuất quá nhiều axit, cũng như giảm thiểu tình trạng trào ngược.
2. Người bị trào ngược dạ dày ăn táo được không?
2.1 Táo và tác dụng đối với sức khỏe
Táo là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa, và chất xơ. Một quả táo có thể cung cấp khoảng 4.4g chất xơ – tương đương 17% nhu cầu hàng ngày. Chất xơ có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa, giúp nhuận tràng và duy trì sự cân bằng vi khuẩn có lợi trong ruột.
Các lợi ích của táo đối với sức khỏe bao gồm:
– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nhờ giảm mức cholesterol xấu trong máu, ngăn chặn sự hình thành của các mảng bám trên thành động mạch.
– Tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn nên hỗ trợ giảm cân tốt.
– Ngăn tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2.
– Cải thiện chức năng phổi nhờ các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Ngoài ra, táo còn chứa các axit hữu cơ như axit malic và axit citric, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và tăng cường chức năng gan. Tuy nhiên, chính các axit này có thể ảnh hưởng đến người bị trào ngược dạ dày và đó là lý do khiến việc ăn táo cần được xem xét kỹ lưỡng.
2.2 Trào ngược dạ dày ăn táo được không, vì sao?
Về cơ bản, táo là một loại thực phẩm lành mạnh, nhưng ảnh hưởng của nó đối với người bị trào ngược dạ dày phụ thuộc vào loại táo và cách ăn. Có hai loại táo chính mà người ta thường sử dụng là táo ngọt (như táo Gala, táo Fuji) và táo chua (như táo xanh Granny Smith).
– Táo ngọt: Táo có vị ngọt, chứa ít axit hơn và thường an toàn hơn cho người bị trào ngược dạ dày. Các loại táo này giúp trung hòa axit dạ dày, từ đó giảm nguy cơ gây kích ứng cho dạ dày.
– Táo chua: Táo xanh và các loại táo có vị chua khác chứa hàm lượng axit cao, có thể làm gia tăng triệu chứng trào ngược. Khi tiêu thụ táo chua, dạ dày có xu hướng sản xuất nhiều axit hơn, dẫn đến việc axit có thể trào ngược lên thực quản và làm tăng cảm giác ợ nóng, khó chịu.
Ngoài loại táo, cách bạn ăn táo cũng ảnh hưởng đến triệu chứng trào ngược. Việc ăn táo vào thời điểm no hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra áp lực cho dạ dày, dẫn đến tăng nguy cơ trào ngược. Ngược lại, nếu ăn táo với số lượng vừa phải, đặc biệt là ăn lúc bụng đói hoặc giữa các bữa ăn, táo có thể giúp cân bằng axit dạ dày và giảm triệu chứng ợ nóng.
2.4 Trào ngược dạ dày ăn táo được không, ăn như thế nào để giảm thiểu trào ngược dạ dày?
Nếu bạn bị trào ngược dạ dày nhưng vẫn muốn bổ sung táo vào chế độ ăn uống, hãy lưu ý các mẹo sau đây để giảm thiểu nguy cơ:
– Chọn táo ngọt thay vì táo chua: Táo có vị ngọt sẽ ít gây kích thích dạ dày hơn so với các loại táo có vị chua.
– Ăn với số lượng vừa phải: Dù táo có lợi cho sức khỏe, nhưng việc ăn quá nhiều một lúc có thể gây khó tiêu và làm trầm trọng thêm triệu chứng trào ngược. Một quả táo mỗi ngày là một lựa chọn hợp lý.
Ăn táo vào thời điểm thích hợp: Ăn táo khi bụng đói hoặc giữa các bữa ăn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ trào ngược. Tránh ăn táo ngay sau bữa ăn chính hoặc vào buổi tối muộn.
– Nấu chín táo: Táo nấu chín hoặc làm mềm táo sẽ giúp giảm hàm lượng axit và dễ tiêu hóa hơn so với táo sống. Bạn có thể hấp, nấu súp hoặc làm sốt táo để bổ sung táo vào khẩu phần ăn mà không lo lắng về tình trạng trào ngược.
Mỗi người có cơ địa và mức độ nhạy cảm với thực phẩm khác nhau. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống.
Bên cạnh việc bổ sung táo, người bị trào ngược dạ dày cũng cần duy trì một chế độ ăn uống khoa học, tránh các thực phẩm gây kích thích dạ dày như đồ chiên rán, thức ăn cay nóng, đồ uống có ga, cà phê, rượu bia.
3. Phương pháp chẩn đoán và điều trị trào ngược là gì?
Để không còn băn khoăn bị trào ngược dạ dày ăn táo được không, bạn nên chẩn đoán và kiểm soát căn bệnh này.
3.1 Chẩn đoán
Việc chẩn đoán GERD là rất quan trọng để xác định chính xác bệnh và dựa trên thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng. Theo đó, các bác sĩ sẽ khai thác triệu chứng, thói quen sinh hoạt, bệnh sử,… để phán đoán nguyên nhân và chỉ định phương pháp phù hợp gồm:
– Nội soi dạ dày – thực quản (EGD): Xác định tình trạng trào ngược và đánh giá tổn thương niêm mạc thực quản. Nhờ ống mềm nhỏ có gắn camera, bác sĩ có thể kiểm tra niêm mạc thực quản để tìm các dấu hiệu của viêm loét, kích ứng hoặc tổn thương do axit trào ngược.
– Đo pH thực quản 24 giờ (24-hour pH monitoring): Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán GERD, cung cấp thông tin chính xác về tần suất và mức độ trào ngược axit để đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp.
– Đo áp lực thực quản (Esophageal manometry): Kiểm tra chức năng của các cơ thực quản, đặc biệt là cơ vòng dưới thực quản (LES), nhờ đó giúp xác định nguyên nhân cơ học của GERD.
– X-quang thực quản với barium: Phát hiện các bất thường về cấu trúc, chẳng hạn như hẹp thực quản hoặc thoát vị hoành (có thể gây GERD).
Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, các phương pháp này được chỉ định một cách linh hoạt, dựa trên tình hình thực tế của bệnh nhân. Hệ thống thiết bị hiện đại: máy đo pH thực quản và máy đo áp lực thực quản nhập khẩu từ Mỹ, máy chụp X-quang kỹ thuật số cùng các công nghệ nội soi hiện đại giúp quá trình chẩn đoán nhẹ nhàng, thoải mái, kết quả chính xác.
3.2 Điều trị
Dựa vào kết quả chẩn đoán sau khi đã trải qua thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân bao gồm thay đổi lối sống, dùng thuốc, phẫu thuật.
Tóm lại, táo là một loại trái cây bổ dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Tuy nhiên, bị trào ngược dạ dày ăn táo được không còn phụ thuộc vào loại táo và cách ăn táo. Bạn nên chọn táo ngọt với số lượng vừa phải và vào thời điểm phù hợp sẽ tốt hơn cho người bị trào ngược. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có chế độ ăn uống tối ưu cho sức khỏe.