Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Nhận diện một số bệnh gây tình trạng gỉ mắt bất thường

Nhận diện một số bệnh gây tình trạng gỉ mắt bất thường

Gỉ mắt là chất nhầy do mắt tạo ra để làm sạch các bụi bẩn và chất bẩn kết lại khi ngủ. Nếu không có nó, mắt sẽ bị khô và một chút gỉ mắt vào buổi sáng ngủ dậy có thể chứng tỏ mắt bạn đang khỏe mạnh. Nếu một sáng ngủ dậy, bạn thấy mình có nhiều gỉ mắt tới mức bám vào lông mi, gỉ mắt có màu khác thường (màu xanh, trắng, vàng đậm) đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp các vấn đề về mắt. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn nhận diện một số bệnh lý gây tình trạng gỉ mắt bất thường.

Thế nào là gỉ mắt bất thường?

gỉ mắt bất thường là như thế nào
Gỉ mắt là chất nhầy do mắt tạo ra để làm sạch các bụi bẩn và chất bẩn kết lại trong mắt. (ảnh minh họa)

Gỉ mắt bình thường có màu vàng trong suốt hoặc vàng nhạt. Thường xuất hiện mỗi sáng khi ngủ dậy. Gỉ mắt có thể gây cảm giác không sạch sẽ nhưng nó giúp làm sạch các chất bẩn, bụi bẩn trong mắt và khiến mắt không bị khô.

Tuy nhiên một số trường hợp khi thức dậy thấy xuất hiện nhiều chất nhầy (gỉ mắt) có màu xanh lục, vàng đậm hoặc kèm theo các triệu chứng như đau mắt, đỏ mắt, thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt.

Một số bệnh gây tình trạng gỉ mắt bất thường

Bệnh viêm kết mạc

bệnh viêm kết mạc gây gỉ mắt bất thường
Bệnh viêm kết mạc khiến gỉ mắt có màu xanh, trắng hoặc vàng bất thường dính vào lông mi mắt gây khó chịu cho người bệnh. (ảnh minh họa)

Viêm kết mạc mắt do virus, vi khuẩn hoặc các tác nhân dị ứng gây ra, khiến gỉ mắt có màu xanh, trắng hoặc vàng. Mắt thường đỏ, có cảm giác cộm, đau, ngứa và rất khó chịu.

Viêm bờ mi

Viêm bờ mi mắt khiến mắt sưng, đỏ, nổi mụn ở phía mí mắt. Viêm bờ mi mắt khiến mắt tiết nhiều chất nhầy tạo thành nhiều gỉ mắt dính vào lông mi khiến người bệnh có cảm giác đau, vướng và khó mở mắt.

viêm bờ mi gây gỉ mắt bất thường
Viêm bờ mi tạo thành nhiều gỉ mắt dính vào lông mi khiến người bệnh có cảm giác khó chịu. (ảnh minh họa)

Chấn thương mắt

Một thương tích nhỏ trong mắt như giác mạc bị xước có thể làm mắt bị sưng, ngứa và nếu vết thương bị nhiễm khuẩn có thể khiến mắt tiết nhiều chất nhầy.

Dị vật trong mắt

Dị vật rơi trong mắt có thể gây kích ứng mắt, khiến nước mắt tiết ra nhiều hơn và dễ nhạy cảm với ánh sáng, điều này khiến chất nhầy (gỉ mắt) tiết ra nhiều hơn bình thường.

Tắc tuyến lệ

Biểu hiện của tắc tuyến lệ là tình trạng nước mắt chảy quá nhiều. Ngoài ra còn kèm theo một số dấu hiệu như tái phát viêm mắt, nhiễm trùng mắt, sưng đau góc bên trong mắt, gây nhiều gỉ mắt,…

Những tác nhân khác gây gỉ mắt bất thường

Ngoài các bệnh lý về mắt gặp phải thì các tác nhân bên ngoài môi trường cũng là một yếu tố gây tình trạng gỉ mắt bất thường như:

– Kính áp tròng có thể gây kích ứng mắt và khiến mắt sản xuất quá nhiều chất nhầy hơn so với bình thường.

– Bụi trong không khí khi lọt vào mắt, các mỹ phẩm rơi vào mắt khi trang điểm như macara, chì kẻ mắt,… nếu không được làm sạch sẽ khiến mắt sản sinh thêm nhiều chất nhầy gây gỉ mắt khác với bình thường.

– Thay đổi thời thiết đặc biệt là thời tiết lạnh, hoặc vào mùa xuân khí hậu ẩm ướt dễ khiến các virus, vi khuẩn xâm nhập gây kích ứng mắt, khiến mắt ngứa, khó chịu và sản xuất nhiều gỉ mắt hơn so với bình thường.

Một số biện pháp đề phòng gỉ mắt

vế sinh gỉ mắt
Vệ sinh gỉ mắt thường xuyên giúp loại bỏ những chất bẩn và giúp bảo vệ đôi mắt tốt hơn. (ảnh minh họa)

Nếu sáng khi thức dậy, bạn thấy mình có một chút gỉ mắt và chúng có màu vàng nhạt thì đó là hiện tượng bình thường cho thấy mắt bạn vẫn khỏe mạnh và chúng đang loại bỏ những bụi bẩn, dị vật ra khỏi mắt. Để gỉ mắt không dư thừa và gây cảm giác ngại ngùng, khó chịu, bạn có thể thực hiện một số biện pháp sau:

– Vệ sinh mắt tốt, tẩy sạch trang điểm vào cuối ngày, giữ cho vùng da mặt và mắt luôn sạch sẽ. Nếu chuốt marcara hay kẻ mi mắt, bạn nên dùng tẩy trang lau sạch sau đó dùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý rửa sạch mắt để loại bỏ hết các bụi bẩn thừa của mỹ phẩm ra ngoài.

– Với những người đeo kính áp tròng nên bỏ kính áp tròng khỏi mắt vào ban đêm, khi đi ngủ. Khi sử dụng kính áp tròng cần chú ý vệ sinh kính và vệ sinh mắt sạch sẽ. Bạn nên sử dụng kính áp tròng theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhãn khoa để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho đôi mắt.

– Những người hay bị khô mắt, có thể sử dụng một số thuốc nhỏ mắt giúp cung cấp thêm độ ẩm cho mắt. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có bán sẵn trên thị trường, nhưng để đảm bảo an toàn bạn nên đi thăm khám với bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt phù hợp nhất để làm sạch mắt của bạn.

– Sau khi ngủ dậy nếu thấy có gỉ mắt trên lông mi bạn có thể dùng khăn mềm có thấm nước sạch lấy rỉ mắt ra và lau sạch sau đó rửa mặt và rửa mắt sạch với nước. Nếu thấy gỉ mắt nhiều hay có màu bất thường như xanh, trắng, vàng đậm và có kèm theo một số biểu hiện như đau mắt, đỏ mắt, sưng mi mắt,… bạn nên đến chuyên khoa mắt để thăm khám và điều trị với bác sĩ nhãn khoa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan