Vitamin C tham gia vào quá trình tạo keo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa hoóc-môn, khử độc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và sử dụng sắt, canxi và axít folic. Vậy cơ thể cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Menu xem nhanh:
1. Vitamin C có tác dụng gì?
- Tham gia tạo collagen và một số thành phần tạo nên các mô liên kết ở cơ, da xương, mạch máu.
- Tham gia vào các quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid.
- Tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormon vỏ thượng thận
- Chống stress nên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
- Kết hợp với vitamin A, vitamin E chống oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra từ các phản ứng chuyển hóa, nhờ đó bảo vệ được tính toàn vẹn của màng tế bào.
- Hỗ trợ rất lớn giúp hấp thu sắt của cơ thể, vì khi vào trong cơ thể chỉ có sắt hóa trị 2 dễ dàng được hấp thu sắt hóa trị 2, còn sắt hóa trị 3 muốn được hấp thu phải được chuyển thành hóa trị 2, mà quá trình chuyển này cần có sự xúc tác của vitamin C nên nếu thiếu vitamin C sẽ dễ gây thiếu máu do thiếu sắt, do vậy khi uống viên sắt cần uống kèm với vitamin C.
- Tăng tỷ lệ hấp thu calci vào cơ thể.
- Tăng mật độ xương cột sống và cổ xương đùi.
2. Cơ thể cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?
Cơ thể mỗi người tùy thuộc vào khả năng hấp thụ mà cần một lượng vitamin C nhất định, vì thế, nhu cầu liều lượng vitamin C của cơ thể không có chỉ tiêu cố định. Theo đó, các chuyên gia cho biết, chia theo từng trường hợp cơ thể cần một lượng vitamin C như sau:
- Lượng sinh tố C tối thiểu cần thiết cho cơ thể để ngăn ngừa bênh Scorbut chỉ là 10mg/ ngày
- Nhu cầu vitamin C cho người không làm việc nặng là vào khoảng 50-100mg mỗi ngày
- Thai sản phụ, trẻ em có nhu cầu Vitamin C cao hơn, khoảng 150mg/ngày.
- Bệnh nhân có nhu cầu chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng sẽ cần tối thiểu 150mg/ngày
- Người nghiện thuốc lá, vận động viên, bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi, công nhân lao động nặng nên được tiếp tế 200mg/ ngày
- Người ở miền núi lạnh cần 140mg/ ngày.
Rau quả là nguồn cung cấp vitamin C và caroten cho cơ thể. Rau còn cung cấp các chất khoáng có tính kiềm như: kali, canxi, magie. Những loại rau, quả này gồm: cam, quýt, chanh, xoài, đu đủ, cà chua, cải xanh, nhãn, hành, mồng tơi, ngót, dền…
Hàng ngày, cơ thể ăn đủ nhu cầu rau xanh và hoa quả chín thì không cần bổ sung thực phẩm chứa vitamin C. Nếu cơ thể tiêu hóa và hấp thu kém thì có thể bổ sung thực phẩm chứa vitamin C (theo chỉ định của bác sĩ). Vitamin C là loại tan trong nước, nếu thừa vitamin C thì cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Nhưng nếu sử dụng thừa vitamin C khoảng 1.000mg/ngày thường xuyên có thể dẫn đến: buồn nôn, tiêu chảy, tăng nguy cơ sỏi thận… vì vậy mọi người cần chú ý cung cấp vừa đủ vitamin C cho cơ thể.