Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng là một trong những mẹo dân gian đơn giản mà nhiều người truyền tai nhau sử dụng tại nhà. Phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí, dễ thực hiện, an toàn cho cơ thể.
Trào ngược dạ dày là bệnh lý thường gặp ở dạ dày. Đây là tình trạng axit dịch vị dư thừa trong dạ dày, thường xuyên bị trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng buồn nôn và nôn, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu… Trào ngược dạ dày có liên quan tới chế độ ăn uống và sinh hoạt không khoa học.
Menu xem nhanh:
Khi bị trào ngược dạ dày, nhiều người đã áp dụng phương pháp chữa trào ngược dạ dày bằng gừng.
1. Công dụng của gừng trong chữa trào ngược dạ dày
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, gừng củ chứa nhiều Oleoresin, Tecpen cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Những thành phần này đem lại lợi ích giảm đau, chống viêm nhiễm, trung hòa axit dịch vị. Gừng còn có công dụng trị cảm lạnh, huyết áp thấp, đầy hơi, khó tiêu, say tàu xe.
Mặc khác, các thành phần khác trong gừng có khả năng hỗ trợ quá trình hoạt động của gan, mật. Chính vì những công dụng như một loại thảo dược, gừng đã được nhiều người tin tưởng sử dụng để chữa nhiều bệnh lý trong cơ thể, trong đó có chữa trào ngược dạ dày.
2. Cách sử dụng gừng để chữa trào ngược dạ dày
Để chữa chứng dạ dày trào ngược bằng của gừng bạn có thể áp dụng một trong 3 cách sau:
Cách 1: Sử dụng trà gừng
Đây là cách đơn giản và dễ làm nhất. Nguyên liệu chuẩn bị gồm gừng tươi, nước lọc và đường trắng.
Cách thực hiện: Gừng rửa hết bùn đất, gọt vỏ thái chỉ rồi cho vào một chiếc cốc. Đun sôi một cốc nước có hòa chút đường trắng. Sau đó cho gừng vào hãm thành trà.
Để chữa trào ngược dạ dày, bạn có thể uống ấm hoặc uống khi nước đã nguội. Uống trà gừng trước mỗi bữa ăn có thể giảm tình trạng trào ngược dạ dày.
Cách 2: Gừng ngâm giấm
Nguyên liệu cần có: Gừng tươi, giấm, lọ thủy tinh
Cách thực hiện: Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Sau đó cho gừng vào hũ thủy tinh, đổ ngập giấm và ngâm khoảng 1 tuần.
Với gừng ngâm giấm có thể giúp giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, ợ chua, nóng rát thực quản.
Với những người bị trào ngược dạ dày, mỗi ngày chỉ cần ăn khoảng 3 lát gừng ngâm giấm và ăn liên tục nhiều ngày sẽ giúp giảm triệu chứng bệnh.
Cách 3: Gừng ngâm mật ong
Mật ong có tính kháng viêm khi kết hợp với các thành phần trong gừng (gừng ngâm mật ong) sẽ làm tăng hiệu quả trong việc chữa trào ngược dạ dày.
Cách làm rất đơn giản: Gừng rửa sạch, thái miếng, sau đó cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ mật ong vào ngập các miếng gừng và ngâm tới khi gừng héo, ngả màu. Ăn gừng ngâm mật ong sau mỗi bữa ăn sẽ giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày.
Chữa trào ngược dạ dày bằng gừng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn và tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên không phải trường hợp nào dùng gừng cũng có thể chữa khỏi hoàn toàn tình trạng trào ngược dạ dày. Tốt nhất người bệnh nên tới các bệnh viện, cơ sở y tế để khám và có phương pháp chữa trị phù hợp. Bạn có thể sử dụng gừng kết hợp với điều trị theo phương pháp của bác sĩ tại nhà để làm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.