Điều trị ung thư trực tràng cũng như nhiều bệnh ung thư khác là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự cố gắng của cả người bệnh và sự hỗ trợ hết sức từ những người thân trong gia đình. Chăm sóc người bệnh ung thư trực tràng như thế nào là băn khoăn của không ít gia đình có người mắc bệnh.
Ung thư trực tràng là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến. Bệnh xảy ra khi có sự phát triển bất thường ở trực tràng – cơ quan nằm ở hố chậu, trước xương cùng, sau bàng quang, tiền liệt tuyến, túi tinh ở nam; tử cung và âm đạo ở nữ. Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư trực tràng được đánh giá có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời.
Thực tế, chăm sóc người bệnh ung thư trực tràng như thế nào còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và người nhà nên tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, đặc biệt là sau những đợt điều trị. Chăm sóc người bệnh ung thư trực tràng cần chú ý:
Menu xem nhanh:
Theo dõi những biến chứng ở người bệnh
Phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị giúp tiêu diệt khối u trực tràng nhưng cũng tiềm ẩn những tác dụng phụ, biến chứng. Người nhà chăm sóc bệnh nhân cần tham khảo ý kiến bác sĩ về các triệu chứng biến chứng thường gặp để phát hiện sớm và có hướng xử lý kịp thời.
Bệnh nhân sau mổ trực tràng cần được theo dõi cẩn thận tình trạng mạch, nhịp thở, huyết áp… Bệnh nhân sau hóa trị có thể gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, sốt cao nên người nhà cần đặc biệt lưu ý. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ điều trị trực tiếp hoặc đến bệnh viện gần nhất trong trường hợp khẩn cấp để có hướng xử lý khi tác dụng phụ vượt ngoài tầm kiểm soát.
Với bệnh nhân ung thư điều trị xạ trị, một số tác dụng sớm có thể gặp là mệt mỏi, ngứa, viêm vùng da, viêm rát da hậu môn, rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy…). Để hạn chế tác dụng phụ này, người nhà nên chú ý đảm bảo chế độ ăn khoa học cho người bệnh và cần gặp bác sĩ nếu tình trạng không thuyên giảm…
Lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng
Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng với bệnh nhân ung thư, giúp người bệnh nâng cao thể trạng, hồi phục nhanh hơn.
Một số loại thực phẩm bệnh nhân ung thư trực tràng nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là:
- Các loại cháo, súp mềm, dễ tiêu hóa, phù hợp với bệnh nhân sau mổ
- Tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, đảm bảo cơ thể đủ vitamin, chất xơ giảm tình trạng táo bón…
- Bổ sung các loại thực phẩm có hàm lượng protein như trứng, cá, thịt… với hàm lượng vừa đủ, tránh đề tình trạng tồn đọng thức ăn do tiêu hóa kém
Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư trực tràng không nên ăn:
- Rượu bia, các đồ uống có chất kích thích
- Thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ
- Đồ ăn cay nóng…
Quan tâm, động viên tinh thần người bệnh
Điều trị ung thư là cả một quá trình, rất dễ khiến người bệnh nản lòng, nhất là trường hợp giai đoạn ung thư muộn, có nhiều biến chứng sau điều trị… Vì vậy, động viên tinh thần, chia sẻ với người bệnh, giúp người bệnh vận động nhẹ sau mổ… rất quan trọng.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ chuyên gia giỏi từ Singapore trong điều trị ung thư. Ngoài ra, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ, hỗ trợ tốt nhất đến người bệnh.
Trên đây là một số thông tin tham khảo chăm sóc người bệnh ung thư trực tràng. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.