Để phòng ngừa ung thư ngoài việc thay đổi chế độ ăn uống, lối sống, sinh hoạt hàng ngày, bạn cần bổ sung những chất oxy hóa, chất chống ung thư như Beta carotene, Vitamin C, Selen…….
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những chất chống ung thư có nhiều trong thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều này để ăn đúng cách và bổ sung số lượng cần thiết để giúp cơ thể phòng ung thư.
Một số chất có trong thực phẩm mà bạn nên ăn hàng ngày như:
Beta carotene
Beta carotene có tác dụng làm tăng số lượng tế bào bạch cầu và có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày hiệu quả. Vì thế, bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu beta carotene trong bữa ăn hàng ngày của mình như bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ. Các loại rau giàu beta carotene nên ăn là bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải xong, củ cải….
Lycopene
Lycopene là một chất chống oxy hóa có màu đỏ tươi, xuất hiện trong các loại quả có màu đỏ như cà chua, dưa hấu, ớt chuông… Lycopene có công dụng giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư vú, phổi và ung thư nội mạc tử cunb.
Axit ellagic
Axit ellagic là một chất có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống lại nhiễm trùng và ngăn ngừa nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư da, bàng quang, phổi, thực quản và ung thư vú.
Những loại thực phẩm giàu axit ellagic mà bạn nên ăn hàng ngày như dâu tây, nho, mâm xôi, quả nam việt quất, quả lựu, ổi, quả hồ đào và quả óc chó. Tuy nhiên, với các loại hạt giàu axit ellagic thì nên ăn với lượng vừa đủ để tránh tăng cân.
Selen
Selen là chất có khả năng chống oxy hoá, bảo vệ cơ thể, ngừa ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt. Các thực phẩm giàu selen mà bạn có thể ăn gồm đậu, cá, tôm, óc chó…
Allium
Tỏi là một trong những sản phẩm chứa nhiều allium. Allium có tác dụng chống khối u và kháng khuẩn và giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ngăn sự phát triển của vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Ngoài ra, allium trong tỏi còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, thực quản, tụy và vú.
Một số thực phẩm khác có allium bao gồm hẹ, hành lá, tỏi tây và hành tây.
Glucosinolates
Các loại rau họ cải như cải bắp, cải xoăn, súp lơ và bông cải xanh có chứa glucosinolates. Khi đi qua ruột, chúng kích hoạt các enzyme, như sulforaphane. Sulforaphane chống lại HP và có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày, đại tràng, vú, bàng quang, gan, cổ, đầu, miệng, thực quản…
Vitamin C
vitamin C là chất chống oxy hóa cực mạnh, giúp tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
Vitamin E
Các nghiên cứu cho thấy vitamin E có khả năng bảo vệ cơ thể, chống ung thư. Các thực phẩm giàu vitamin E nên ăn hàng ngày gồm dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương, bơ, xoài và quả mọng…
Chất xơ
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, đào thải độc tố và các chất thải ra ngoài dễ dàng. Chất xơ có công dụng giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Một nguồn chất xơ tuyệt vời là ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, các loại đậu, yến mạch.
Những chất có lợi cho sức khỏe nêu trên đều có nhiều trong thực phẩm mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Chính vì thế, bạn nên lựa chọn và ăn đúng cách các thực phẩm để cơ thể hấp thụ tối đa các chất có lợi cho sức khỏe.
Tham khảo tầm soát ung thư : tại đây