Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Biểu hiện của viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Biểu hiện của viêm đường hô hấp trên ở trẻ

Viêm đường hô hấp trên là bệnh thường gặp ở trẻ em. Nếu bệnh nhẹ bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi tại nhà, tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiêụ nặng bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám để điều trị, ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

 

 

 

Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm mũi, họng, xoang và cả thanh quản.

Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm mũi, họng, xoang và cả thanh quản.

 

1. Các biểu hiện bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em

Hệ hô hấp được tính từ mũi xuống đến phổi. Viêm đường hô hấp trên là một tổ hợp bệnh bao gồm mũi, họng, xoang và cả thanh quản. Chữa viêm đường hô hấp trên ở trẻ bao gồm điều trị các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, khó thở… Đến nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng được xem là giải pháp phòng bệnh tối ưu nhất.
Một số triệu chứng của viêm đường hô hấp trên bao gồm:

  • Sốt: Sốt là biểu hiện cơ bản nhất của viêm đường hô hấp trên. Trẻ thường sốt cao thành cơn, thân nhiệt từ 39 độ C trở lên.
  • Sổ mũi và chảy nước mũi: Trẻ thường bị chảy dịch mũi, chảy nhiều. Dịch mũi trong, loãng, không có mủ, không có mùi. Dịch mũi chứa nhiều mầm bệnh, khi dịch mũi chảy ngược vào trong cơ thể, lan ra các bộ phận khác là nguyên nhân khiến bệnh viêm đường hô hấp trên chuyển sang đường hô hấp dưới.
Sốt là biểu hiện cơ bản nhất của viêm đường hô hấp trên.

Sốt là biểu hiện cơ bản nhất của viêm đường hô hấp trên.

  • Ho: Ho là biểu hiện có lợi đối với người bệnh viêm đường hô hấp trên vì ho báo hiệu chấm dứt hoàn toàn đợt viêm nhiễm đường hô hấp trên ở trẻ. Triệu chứng ho về bản chất là để loại bỏ vi khuẩn ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, bố mẹ cần kiểm soát triệu chứng này vì ho kéo dài sẽ làm trẻ bị mệt mỏi, nôn trớ, chán ăn.
  • Khó thở: Đây không phải triệu chứng đặc thù của chứng viêm đường hô hấp trên mà nó thường là triệu chứng của viêm đường hô hấp dưới. Trẻ bị khó thở khi trẻ bị viêm thanh quản. Đây là một biểu hiện nguy hiểm, trẻ hít mạnh và thở ra khò khè..

2. Chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em như thế nào?

Để điều trị viêm đường hô hấp trên bạn cần:

  • Đưa trẻ đi khám và tuân thủ việc dùng thuốc chữa bệnh viêm đường hô hấp trên theo chỉ định của bác sĩ.
  • Không cho trẻ ăn kiêng. Khi trẻ mắc bệnh cần phải thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng. Các triệu chứng của bệnh khiến cho bé khó ăn, không muốn ăn. Tuy nhiên bố mẹ không nên chiều lòng bé mà cần phải khéo léo chia nhỏ thành từng bữa ăn để trẻ vẫn nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Cho con ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất xơ và vitamin.
  • Để chữa triệu chứng sốt bé cần được trườm mát bằng khăn. Nếu trẻ sốt quá cao hoặc sau 2 ngày không thuyên giảm thì lúc đó mẹ có thể dùng những thuốc hạ sốt như: Panadol, Biviadol, Efferalgan, Tylenol…
Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm đường hô hấp trên

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi nghi ngờ viêm đường hô hấp trên

  • Để chữa triệu chứng sổ mũi: Dùng nước muối chuyên dụng để nhỏ mũi, làm sạch mũi cho bé. Nên làm như vậy trước khi bé ăn, bé bú.
  • Để điều trị bệnh ho: mẹ nên tìm hiểu một số phương pháp chữa ho cho bé tại nhà. Mẹ tham khảo thêm tại cách chữa ho cho bé bằng mật ong.

Khi bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng khó thở, thở khò khè trong quá trình chữa bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ em, bạn cần đưa bé nhập viên ngay để được bác sĩ tư vấn về hướng điều trị tiếp theo.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital